Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trực thăng Philippines mới mua từ Mỹ bị rơi, 6 người thiệt mạng

Không quân Philippines (PAF) thông báo, một trực thăng đa năng S-70i Black Hawk của họ đã bị rơi ở phía Bắc thủ đô Manila đêm 23/6, khiến 6 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Được biết chiếc trực thăng này mới được Philippines mua từ Mỹ và đưa vào biên chế cuối năm 2020.

Theo thông báo của PAF, đến nay lực lượng cứu hộ cho biết các thành viên trên chiếc trực thăng xấu số này đã thiệt mạng. Các nhà chức trách sẽ công bố danh tính của các thành viên phi hành đoàn sau khi gia đình họ được thông báo chính thức về vụ việc.

PAF cho biết chiếc trực thăng gặp nạn vào khoảng 22h (theo giờ địa phương) khi đang thực hiện bay diễn tập. Sự việc xảy ra sau khi trực thăng rời khỏi căn cứ không quân ở thị trấn Capas, tỉnh Tarlac. PAF đã triển khai hoạt động tìm kiếm sau khi trực thăng trên không quay về căn cứ.

Được biết vào cuối năm ngoái, Philippines đã nhận 6 trong tổng cộng 16 chiếc trực thăng đa năng S-70i Black Hawk đặt mua từ Mỹ.

Tổng cộng đảo quốc này đã đặt mua 16 trực thăng đa dụng S-70i Black Hawk phiên bản xuất khẩu, giá trị của hợp đồng lên tới 12,1 tỷ Peso tương đương với khoảng 241 triệu USD.

Trực thăng đa dụng S-70i Black Hawk là phiên bản xuất khẩu được Mỹ của dòng trực thăng UH-60 Black Hawk trứ danh của nước này.

S-70i là biến thể mới nhất được cải tiến ở hệ thống điện tử hàng không kỹ thuật số và cấu trúc khung máy bay, điều này sẽ cải thiện đáng kể tầm bay, khả năng chuyên chở cũng như khả năng sống sót và tiếp nhận tình huống nhiệm vụ nhanh chóng.

S-70i trang bị hai động cơ turbine GE T700 mạnh mẽ với một cánh quạt chính ở giữa và một cánh quạt đuôi loại bốn lá.

Máy bay được điều khiển bởi 2 phi công, có tốc độ bay tối đa 300km/h, tầm bán kính hoạt động 600km, trần bay 6km và tải trọng có thể lên đến 4 tấn.

S-70i có thế thực thi rất nhiều nhiệm vụ trong các điều kiện thời tiết khác nhau. Chúng có thể thực hiện các nhiệm vụ vận tải chiến thuật, chở khách VIP, chuyển thương binh, chở các loại vật tư thiết bị cho căn cứ quân sự hoặc tàu chiến.

S-70i có thể chở theo 10 lính đầy đủ trang bị hoặc 6 cáng cứu thương trong khoang.

Cận cảnh hệ thống điện tử hiện đại với các màn hình LCD thể hiện các thông số bay cho kíp lái.

Khi cần thiết chúng sẽ biến đổi thành trực thăng vũ trang (gunship) hỗ trợ hỏa lực mặt đất, cũng như hộ tống vũ trang hay tuần tra biên giới với trang bị 2 súng máy cỡ 12,7mm hai bên cửa và hai giá treo rocket Hydra 70mm.

Với nhiệm vụ chống tăng, trực thăng lúc này sẽ được lắp thêm hai cánh để treo các tên lửa dẫn đường bằng laser AGM-114 Hellfire.

Để tương tác với súng và tên lửa, phi công sẽ thao tác bằng hệ thống chỉ thị và ngắm nhắm mục tiêu được tích hợp trên màn hình gắn trên mũ bảo hiểm của mỗi phi công.

Từ khi đi vào hoạt động trong lục quân Hoa Kỳ vào năm 1979 để thay thế trực thăng Bell UH-1 Iroquois dòng trực thăng này đảm nhiệm trong trách là trực thăng vận tải chiến thuật.

Ước tính đã có gần 4.000 chiếc thuộc nhiều phiên bản được chế tạo từ năm 1974 cho tới nay.

Ngoài Mỹ còn có trên 20 quốc gia sử dụng loại trực thăng này, bao gồm cả Trung Quốc. Hoạt động bền bỉ, dễ sử dụng và bảo trì, UH-60 Black Hawk (S-70 Black Hawk) được coi là một trong những trực thăng tốt nhất hiện nay trên thế giới.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-truc-thang-philippines-moi-mua-tu-my-bi-roi-6-nguoi-thiet-mang-post471078.antd