TRỰC TIẾP: Crimea từ chối đối thoại Ukraine

Gốc
TPO - RIA Novosti hôm nay, 5/3 đưa tin, người đứng đầu Cộng hòa tự trị Crimea đã từ chối đàm phán với chính quyền lâm thời của Ukraine.

Thủ tướng Crimea, ông Sergei Aksyonov, nói: “Chúng tôi không công nhận chính phủ đang đề xuất đàm phán với chúng tôi là hợp pháp. Đây là vấn đề chính”. ( Xem chi tiết) .

Nga bất ngờ thử tên lửa đạn đạo

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga Igor Yegorov cho hay, vụ thử tên lửa diễn ra lúc 22h10 giờ Mátxcơva (1h sáng nay giờ Hà Nội) tại bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Nga Igor Yegorov cho hay, vụ thử tên lửa diễn ra lúc 22h10 giờ Mátxcơva tại bãi thử Kapustin Yar ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Bãi thử Kapustin Yar nằm cách biên giới Ukraine khoảng 450 km về phía đông. Vụ phóng diễn ra cùng với điểm có các thông tin nói rằng Nga triển khai các binh sĩ tới bán đảo Crimea, điều mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận hôm 4/3. ( Xem chi tiết )

Thảo luận tình hình Ukraine

Hội đồng Nga và Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ gặp nhau vào hôm nay (ngày 5/3) tại Brussels, Bỉ nhằm thảo luận về tình hình Ukraine.

Hãng tin RIA Novosti tối ngày 4/3 dẫn lời Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết. Ấn F5 để liên tục cập nhật.

“Chúng tôi sẽ làm việc với Nga trong khuôn khổ Hội đồng Nga-NATO. Cuộc gặp sẽ diễn ra vào ngày 5/3”, Tổng thư ký NATO Fogh Rasmussen cho biết sau cuộc họp khẩn cấp vào hôm qua (ngày 4/5) của Hội đồng NATO về tình hình Ukraine sau khi Ba Lan đề nghị tham vấn với các đồng minh mối nguy này chiểu theo Điều 4 của hiệp ước thành lập NATO.

Phát biểu sau cuộc họp trên, Tổng Thư ký NATO Fogh Rasmussen cho biết 28 đại sứ của các quốc gia thành viên đã gặp nhau vì “những diễn biến trong và xung quanh Ukraine được coi là gây đe dọa tới các quốc gia thành viên NATO lân cận nước này, có các tác động trực tiếp và nghiêm trọng tới an ninh và sự ổn định của khu vực châu Âu-Đại Tây Dương”, và rằng “những hành động Nga đang thực hiện ở Ukraine là vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc”.

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko nhấn mạnh rằng NATO không nên đóng bất cứ vai trò nào trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ "ĐIỂM NÓNG" UKRAINE

Theo giới phân tích, không thể chờ đợi những kết quả tốt đẹp sau cuộc gặp giữa đại diện Nga và NATO tại Brussels vào hôm nay, nhưng động thái trên cho thấy những tín hiệu tích cực từ cả hai phía trong bối cảnh một giải pháp hòa bình cho Ukraine vẫn còn đang bế tắc.

Xem thêm: Tổng thống Putin họp báo về tình hình Ukraine

Trước đó, sáng 4/3, Bộ Quốc phòng Mỹ, một thành viên quan trọng của NATO, đã ra tuyên bố chính thức ngừng hợp tác quân sự với Nga sau hành động can thiệp quân sự của Moscow vào Cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine.

Tuy nhiên, sự kiện Ukraine gần đây khiến chúng tôi phải tuyên bố đình chỉ hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nga, bao gồm các cuộc tập trận, các cuộc đàm phán song phương, tham vấn cũng như các hội nghị hợp tác quốc phòng”.

Tin nóng

Tin mới