Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe

Gốc
Ngày 14/7, Colombia chuẩn bị tiến hành hoạt động trục vớt xác tàu đắm San Jose cùng với kho báu khổng lồ mà nó mang theo.

Tổng thống Colombia - Juan Manuel Santos đã tuyên bố muốn hợp tác với tư nhân để cùng tham gia trục vớt kho báu được cho là giá trị nhất trong lịch sử nhân loại được phát hiện này.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 1

Kho báu được các chuyên gia ước tính vào năm 2015 là có giá trị lên tới khoảng 10 tỷ USD, với nhiều vàng, bạc, đá quý, đồ trang sức và đồ vật cổ quý giá...

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 2

Kho báu này được con tàu San Jose của nhà vua Philip V (Tây Ban Nha) mang theo vào năm 1708. Các nhà nghiên cứu cho rằng, chúng là số của cải được khai thác từ các thuộc địa của Tây Ban Nha ở Peru và Bolivia, để phục vụ cho cuộc chiến tranh của nhà vua.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 3

Trong trận đối đầu với hải quân Anh vào tháng 6/1708 ngoài khơi bờ biển Colombia, con tàu San Jose này đã bị đánh chìm.

Trong tổng số 600 thành viên thủy thủ đoàn chỉ có vài người may mắn sống sót được, còn lại đều bị đắm dưới đáy biển Caribbe cùng với xác tàu và kho báu.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 4

Những người săn tìm kho báu đã phát hiện ra vị trí tàu San Jose bị chìm vào năm 1980. Nhiều cuộc dò tìm, định vị chính xác vị trí xác tàu đã diễn ra.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 5

Nhưng đến hiện tại, Tổng thống Colombia mới phát động công cuộc trục vớt kho báu. Dự kiến, sẽ có một bảo tàng để trưng bày và bảo tồn các hiện vật được tìm thấy và có phòng thí nghiệm để nghiên cứu, tìm hiểu về chúng.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 6

Trước đó, khi con tàu đắm San Jose được phát hiện, từng có nhiều cuộc tranh giành pháp lý diễn ra. Trong đó, công ty tìm kiếm biển Armada của Mỹ cho rằng, kho báu thuộc về họ vì họ đã tìm ra nó.

Trục vớt kho báu 10 tỷ USD dưới biển Caribbe - Ảnh 7

Cuộc tranh chấp xảy ra với chính phủ Colombia, vì con tàu này bị đắm ngoài khơi bờ biển Colombia.

Năm 2011, một tòa án ở Mỹ đã ra tuyên bố chính phủ Colombia có quyền sở hữu số tài sản trục vớt được từ con tàu San Jose.

Ngô Đồng (Theo BBC)

Tin nóng

Tin mới