Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trùm băng đảng ma túy 'một chân' bị bắt sau 5 năm lẩn trốn

Trùm băng đảng ma túy người Anh Richard Wakeling (55 tuổi) mới bị bắt giữ ở Thái Lan sau 5 năm lẩn trốn.

Wakeling sống ở thị trấn Brentwood thuộc hạt Essex, miền đông nước Anh. Tháng 4/2016, kẻ dùng chân giả bên phải này nhập số ma túy amphetamine trị giá 9,65 triệu USD vào Anh.

Theo DPA, Wakeling đã bỏ trốn vào năm 2018 ngay trước thời điểm bắt đầu phiên xét xử kéo dài 12 tuần. Vào tháng 4/2018, Tòa án Chelmsford Crown đã tuyên phạt Wakeling 11 năm tù vắng mặt.

Trùm ma túy người Anh Richard Wakeling bị bắt tại Thái Lan sau 5 năm lẩn trốn. Ảnh: Thai Examiner

Trùm ma túy người Anh Richard Wakeling bị bắt tại Thái Lan sau 5 năm lẩn trốn. Ảnh: Thai Examiner

Wakeling bị đưa vào danh sách truy nã của Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Anh (NCA).

Hôm 10/2, lực lượng cảnh sát Hoàng gia Thái Lan bắt giữ Wakeling tại một gara ở Bangkok, nơi đối tượng tới lấy chiếc xe mang đi sửa.

Khi ở Thái Lan, Wakeling sống ở thị trấn ven biển Hua Hin và có hộ chiếu sử dụng danh tính giả.

Ông David Coyle, Giám đốc NCA tại Thái Lan, cho biết việc bắt giữ Wakeling là một ví dụ minh chứng cơ quan này đã làm việc “không ngừng nghỉ” với các đối tác quốc tế để theo dõi đối tượng.

“NCA đảm bảo đưa Wakeling trở lại Vương quốc Anh để chấp hành án tù”, ông Coyle nói.

Còn theo ông Jacque Beer, người đứng đầu ban điều tra khu vực của NCA, những thông tin do người dân cung cấp đã giúp truy tìm đối tượng bỏ trốn.

“Wakeling có liên hệ ở Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland, Canada, Tây Ban Nha và Thái Lan. Chúng tôi theo dõi những mối liên hệ này và làm việc với các đối tác ở những quốc gia trên nhằm xây dựng mạng lưới tình báo xung quanh trùm ma túy”, ông Beer cho hay.

NCA đã mở một cuộc điều tra về nhóm tội phạm có tổ chức của Wakeling, sau khi Lực lượng Biên phòng Anh chặn một chiếc xe tải chở các thùng nhựa chứa đầy ma túy lên một chuyến tàu của tuyến đường sắt Channel Tunnel vào tháng 4/2016.

Hoạt động phi pháp trên do Wakeling xây dựng liên quan đến một tài xế vận chuyển đồ đạc từ Italia, và dừng lại ở Ternat của Bỉ để lấy ma túy.

NCA cho biết thêm, Wakeling đã liên lạc với các nhà cung cấp ma túy ở Hà Lan và 2 tên tội phạm khác ở Anh để sắp xếp chuyến đi.

Các quan chức Anh tin rằng băng đảng của Wakeling đã tổ chức ít nhất 6 vụ nhập khẩu ma túy trước vụ bắt giữ vào năm 2016.

Minh Thu