Là tội phạm ma túy nguy hiểm nhất Mexico, Joaquin Guzman đã phải sử dụng tới các công nghệ liên lạc chất lượng cao cùng các biện pháp chống tình báo cực kì phức tạp mới có thể trốn thoát sự truy lùng của cảnh sát và quân đội trong suốt 13 năm.

Quá trình lùng bắt "El Chapo" ("Gã lùn", bởi Guzman chỉ cao có 1,68m) đã cần phải sử dụng tới cả drone của quân đội Mỹ, song lại kết thúc nhờ một biện pháp khá truyền thống: chính quyền phát hiện vị trí của El Chapo nhờ nghe lén điện thoại của một tay chân thân cận. Chỉ trong vòng 1 ngày, Guzman đã bị bắt tại một căn hộ cao cấp nằm tại thành phố biển Mazatlan.

Tuy vậy, chính sự "sành sỏi" công nghệ của Guzman đã giúp cho hắn trốn thoát được quân đội và cảnh sát trong suốt 13 năm, kể từ khi vượt ngục vào năm 2001. Một lãnh đạo cao cấp của chính quyền Mỹ và một quan chức của một đơn vị hành pháp khác đã tiết lộ các chi tiết về 13 năm lẩn trốn của Guzman tới hãng tin AP.

"Hắn ta không hề tiếc tiền khi chi tiêu để tự bảo vệ mình", vị quan chức của cơ quan hành pháp giấu tên cho biết.

Căn hộ nơi El Chapo bị bắt

Một vài trong số các phương tiện được Guzman dùng để tự bảo vệ không phải là các thiết bị được bày bán rộng rãi. Các nhà điều tra đã phải ngạc nhiên khi biết được mức độ tinh vi của các thiết bị mà tay trùm ma túy này có được. Ví dụ, Guzman sử dụng các máy quét chống nghe lén có thể phát hiện ra các bộ phát sóng nằm trong các căn phòng hoặc trên người các đối tượng hắn gặp gỡ.

"Đó là một công nghệ cao cấp hàng đầu", vị quan chức nói trên khẳng định.

Do Guzman đã biết cách bảo vệ mình, hắn có thể tham dự các sự kiện trong gia đình và thậm chí là tổ chức một đám cưới đông người cho chính mình tại Sinaloa. Dĩ nhiên, hắn cũng tiếp tục điều hành cho đế chế ma túy trị giá tỉ đô của mình trong suốt thời gian này.

Chính quyền Mỹ và Mexico phải mất nhiều năm mới tìm ra được điểm yếu trong mạng lưới của El Chapo. Ủy ban Quản lý Nhập cảnh và Hải quan (ICE) của Mỹ đã sử dụng các máy nghe lén truyền thống để lần theo Guzman. Đến năm ngoái, các nhân viên phát hiện ra các tin nhắn BlackBerry và các thông tin liên lạc khác từ Guzman.

Đến đầu tháng 2, các nhà chức trách đã tấn công một trong các hang ổ của Guzman tại Culiacan, thủ phủ của bang Sinaloa, nơi Guzman ngang nhiên hoạt động mà không gặp phải bất kì khó khăn nào từ chính quyền. Tại đây, họ tìm ra điện thoại di động của kẻ điều hành liên lạc cho Guzman. Từ chiếc điện thoại này, theo vị lãnh đạo chính quyền nói trên, các cơ quan đã có thể tìm được một "tay trong" sẵn sàng hợp tác với cảnh sát.

Từ nguồn tin này, các nhà chức trách đã phát hiện ra một chuỗi các vị trí ẩn náu của Guzman. Một vụ bắt giữ sau đó đã giúp họ tìm ra thông tin về nơi ẩn náu của Guzman tại Mazatlan.

Dấu vết quan trọng nhất đến từ một trạm nghe lén của ICE tại Nogales, bang Arizona. Nhờ có thông tin này, cảnh sát phát hiện ra vị trí một gã tay chân thân cận của Guzman. Binh lính Mexico đã có thể tìm đến chính xác căn hộ cao cấp mà Guzman đang ẩn náu, vài giờ sau khi hắn thoát khỏi bàn tay của quân đội bằng cách chạy trốn trong các đường hầm tại Culiacan.

Chính quyền Mexico đã chính thức khởi tố Guzman

Các vị quan chức này không tiết lộ chi tiết về quá trình theo dõi Guzman trong 13 năm qua. Nhà hành pháp giấu tên cho biết Guzman đã không ẩn náu tại vùng núi miền tây Mexico trong quá trình chạy trốn. Nhờ có đội ngũ bảo vệ riêng và sự trợ giúp của các quan chức ăn hối lộ tại Mexico, Guzman đã có thể tự do di chuyển tại một số vùng của Mexico và thậm chí là ra cả nước ngoài.

"Hắn tự do đi lại tại Culiacan. Hắn đi theo ý của mình. Hắn có máy bay riêng. Hắn là một doanh nhân và hắn sẽ đi gặp mọi người để bàn thảo nhiều việc, không chỉ là mua bán ma túy. Hắn rõ ràng đã tính đến việc rửa tiền và các thị trường khác. Hắn muốn mở rộng đế chế của mình".

Cho đến khi bị bắt giữ, "El Chapo" đã mở rộng đế chế của mình từ Canada xuống tới châu Mỹ Latin, tới châu Âu, châu Á và cả Australia. Tài sản của hắn được cho là lên tới hàng tỷ USD.

Chính quyền Mỹ và Mexico đã từng để hụt Guzman trong quá khứ, với khoảng cách chỉ là vài giờ. Ngay trước khi bị bắt, hắn đã chạy thoát khỏi binh lính Mexico bằng cách trốn xuống đường hầm, trước khi bỏ chạy tới căn hộ tại Mazatlan.

Lê Hoàng

Theo NBC