Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trùm số 2 của al-Qaeda bị tiêu diệt

Chỉ huy đứng thứ 2 của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã bị các đặc vụ Israel tiêu diệt ở Iran vào tháng Tám năm nay.

Đây là thông tin được tờ New York Times dẫn lời các quan chức tình báo và công bố hôm 13/11. Tuy nhiên, dù sự việc xảy ra cách đây 3 tháng, nhưng Mỹ – Israel – Iran chưa từng lên tiếng công bố hay xác nhận thông tin.

Abdullah Ahmed Abdullah hay còn gọi là Abu Muhammad al-Masri đã bị 2 người đàn ông đi trên xe máy bắn chết trên đường phố ở thủ đô Tehran của Iran vào ngày 7/8, theo New York Times.

FBI phát truy nã Abdullah Ahmed Abdullah hay còn gọi là Abu Muhammad al-Masri. (Ảnh: FBI)

Al-Masri là lãnh đạo cấp cao số 2 và là một trong những người sáng lập tổ chức khủng bố al-Qaeda. Al-Masri còn bị cáo buộc là một trong số chủ mưu vụ tấn công các đại sứ quán Mỹ ở châu Phi vào năm 1988.

Al-Masri được cho có nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm lãnh đạo tổ chức khủng bố thay cho Ayman al-Zawahri. Song cho tới nay, cái chết của Al-Masri vẫn là điều bí ẩn và cũng chưa từng được al-Qaeda nhắc tới. Al-Masri bị giết cùng với con gái Miriam, góa phụ của Hamza bin Laden, con trai của trùm khủng bố Osama bin Laden.

New York Times cho biết, hiện chưa rõ Mỹ đóng vai trò gì trong vụ tiêu diệt al-Masri, nhưng Washington đã theo dõi các hoạt động của al-Masri và nhiều thành viên al-Qaeda khác ở Iran trong nhiều năm qua.

Chia sẻ với Reuters một quan chức Mỹ giấu tên đã từ chối xác nhận bất cứ chi tiết nào trong nội dung mà New York Times đăng tải, cũng như không nói gì về chuyện Mỹ có liên quan tới vụ ám sát hay không. Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng từ chối đưa ra lời bình luận.

Giới chức tình báo Mỹ cho biết thêm, al-Masri đã bị Iran "giam giữ" từ năm 2003, nhưng đã sống tự do ở quận Pasdaran của Tehran, một vùng ngoại ô khá giả, ít nhất là từ năm 2015.

Các quan chức chống khủng bố của Mỹ còn tin rằng, Iran có thể đã để al-Masri sống tại quốc gia này để tiến hành các hoạt động nhằm vào Mỹ.

Tuy nhiên, hôm nay (14/11), Iran đã lên tiếng phủ nhận thông tin mà New York Times công bố. Bộ Ngoại giao Iran nhấn mạnh, không có bất cứ tên “khủng bố” nào của al-Qaeda hoạt động trên lãnh thổ Iran.

“Lâu nay, Washington và Tel Aviv vẫn cố nói Iran có liên hệ với các nhóm khủng bố như trên bằng cách cung cấp những thông tin dối trá và sai sự thật cho truyền thông, nhằm trốn tránh trách nhiệm sau những hành động tàn ác mà al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác trong khu vực gây ra”, Bộ Ngoại giao Iran tuyên bố.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/trum-so-2-cua-al-qaeda-bi-tieu-diet-269654.html