2 nhà lãnh đạo có cuộc điện đàm trước ngày kỷ niệm quân đội Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chuyện qua điện thoại vào sáng thứ 2 (24/7) để thảo luận về Triều Tiên, trước một sự kiện trọng đại của nước này.

Thứ 3 (25/4) là lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên, và có lo ngại rằng nước này sẽ tiến hành thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa để đánh dấu sự kiện.

2 vị nguyên thủ khẳng định lại cam kết hợp tác song phương ở Triều Tiên và yêu cầu Bình Nhưỡng tránh làm căng thẳng leo thang. Sau cuộc điện đàm, thủ tướng Nhật cho biết ông đánh giá cao việc tổng thống Mỹ sẵn sàng đối phó với mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Cuộc điện đàm trước đó của ông Abe và ông Trump là vào ngày 9/4. Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết cuộc đàm phán hôm thứ 2 có mục đích tăng áp lực lên Triều Tiên.

Tokyo và Washington đặc biệt quan tâm đến cuộc thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên. Mỹ từng nói rõ rằng tất cả các lựa chọn đều đang được cân nhắc, bao gồm cả phản ứng quân sự.

Để biểu dương sức mạnh, 2 tàu hộ tống từ Lực lượng Phòng vệ Hàng hải của Nhật gần đây đã tiến hành huấn luyện chung với một nhóm tấn công của Mỹ, trong đó có tàu sân bay hạt nhân USS Carl Vinson đang hướng tới bán đảo Triều Tiên.

Trump, Abe tai khang dinh hop tac chong lai Binh Nhuong - Anh 1

Mỹ - Nhật huấn luyện chung trên vùng biển Philippines hôm 28/3

Tờ báo Rodong Sinmun của Đảng Lao động Hàn Quốc nhận xét những động thái này tương đương với việc tuyên bố chiến tranh hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ Nhật Bản cảnh báo rằng "không có gì đảm bảo việc tăng áp lực sẽ ngăn Triều Tiên tiến hành một cuộc thử hạt nhân".