Tổng thống đắc cử Donald Trump hứa hẹn lễ nhậm chức của ông sẽ "rất đặc biệt, rất đẹp đẽ" bất chấp các kế hoạch biểu tình chống lại ông ngày càng lan rộng và hàng chục chính trị gia cũng như nhiều nghệ sĩ tẩy chay, không tham dự buổi lễ.

Trump bat mi le nham chuc se rat dac biet du bi tay chay, phan doi - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ chính thức tuyên thệ nhậm chức vào 12h ngày 20.1 (theo giờ địa phương)

"Chúng ta sẽ có một ngày rất, rất tao nhã. Ngày 20.1 sẽ là một ngày rất rất đặc biệt, rất đẹp đẽ", ông Trump bật mí về lễ nhậm chức của mình.

Tổng thống đắc cử được cho là đang soạn thảo một diễn văn nhậm chức tương đối ngắn gọn với sự trợ giúp của Stephen Miller, cao cấp cố vấn Nhà Trắng của ông.

Các hoạt động an ninh quy mô ớn đã được triển khai trước sự kiện ông Trump nhậm chức, bao gồm một vành đai bảo vệ nghiêm ngặt xung quanh tòa nhà Quốc hội Mỹ, nơi ông Trump sẽ đọ diễn văn nhậm chức.

Bà Hillary Clinton, đối thủ của ông Trump và chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton có mặt trong danh sách khách mời tham dự lễ nhậm chức của Trump. Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama và cựu Tổng thống George W Bush chắc chắn tham dự sự kiện.

Trump bat mi le nham chuc se rat dac biet du bi tay chay, phan doi - Anh 2

Sản phẩm ăn theo Trump bày bán khắp nơi ở Washington DC

Bật mí của Trump về lễ nhậm chức diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại Tổng thống đắc cử ngay trong ngày ông nhậm chức đã được lên kế hoạch ở các thành phố khắp nước Mỹ. Đặc biệt, nhóm biểu tình Disrupt J20 lên kế hoạch sẽ phá vỡ buổi lễ nhậm chức của ông. Ngoài ra, khoảng 50 thành viên Quốc hội của đảng Dân chủ tuyên bố tẩy chay, không tham dự lễ nhậm chức của Trump.

Buổi hòa nhạc mừng Trump nhậm chức sau buổi lễ chính cũng không có sự góp mặt của các ca sĩ hàng đầu do nhiều nghệ sĩ né tránh tham dự sự kiên. Theo đó, buổi hòa nhạc chỉ có sự góp mặt của những tên tuổi ít được biết đến hơn như nhóm rock 3 Doors Down và ca sĩ nhạc đồng quê, Toby Keith, Lee Greenwood.

Những nghệ sĩ hàng đầu thế giới như danh ca nước Anh Elton John cho biết, ông không dự lễ nhậm chức của Trump vì sự khác biệt quan điểm chính trị.

"Tôi là người Anh. Tôi đã gặp Donald Trump. Ông ấy rất lịch sự với tôi. Nhưng tôi không phải là người Cộng hòa cả triệu năm", danh ca nước Anh chia sẻ.

Trước đó, buổi hòa nhạc nhậm chức của Tổng thống Barack Obama quy tụ rất nhiều ca sĩ hàng đầu thế giới bao gồm Bruce Springsteen, Stevie Wonder và Beyonce. Các danh ca Celine Dion, Elton John và ca sĩ nổi tiếng người Ý Andrea Bocelli đều từng từ chối biểu diễn trong một lễ kỷ niệm mừng "Nước Mỹ vĩ đại trở lại" của ông Trump.