Trump dọa dùng vũ lực tại Venezuela, TTK LHQ phản ứng

Gốc
(DNVN)-Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres nhấn mạnh rằng, các quốc gia Mỹ Latinh phải được đảm bảo trước hành động can thiệp của nước ngoài sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa dùng vũ lực tại Venezuela.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông đang cân nhắc nhiều biện pháp, "trong đó có lựa chọn quân sự nếu cần thiết" để sửa chữa điều mà ông gọi là "mớ hỗn độn nguy hiểm" tại Venezuela sau khi thành lập Quốc hội Lập hiến.

Ngoài việc bị chính phủ Caracas và liên minh đối lập của Venezuela phản đối, tuyên bố này của chính quyền Wahsington cũng bị tất cả các quốc gia Mỹ Latinh không đồng tình. Điều đáng chú ý là không chỉ những đồng minh của Tổng thống Nicolas Maduro chẳng hạn như Cuba, Bolivia, Ecuador và Nicaragua, mà thậm chí cả những nước phản đối mạnh mẽ ông Maduro, như Mexico, Brazil, Argentina, Peru và Chile cũng không hài lòng với quan điểm của Washington.

Trump dọa dùng vũ lực tại Venezuela, TTK LHQ phản ứng - Ảnh 1

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres.

Trong một cuộc họp báo hôm 16/8, TTK LHQ Guterres phát biểu rằng, "rõ ràng là Mỹ Latinh đã chiến đấu thành công trong nhiều thập kỷ qua để giành lại tự do từ sự can thiệp của nước ngoài và chủ nghĩa độc tài".

"Đây là bài học rất quan trọng để đảm bảo rằng di sản này được bảo vệ tại Venezuela", ông cho biết thêm.

Ông cũng kêu gọi tái khởi động các cuộc đàm phán giữa chính phủ và phe đối lập vì ông tin rằng "chỉ có giải pháp chính trị dựa trên những cuộc đàm phán đó" mới có thể giả quyết được bế tắc giữa hai bên.

TTK LHQ cũng ca ngợi những nỗ lực của những nước trung gian và lãnh đạo khu vực hướng đến việc tái khởi động các cuộc đàm phán tại quốc gia này.

Tuyên bố của ông Guterres đưa ra khi quốc gia giàu dầu mỏ nhưng nghèo đói này đối mặt với hàng loạt các cuộc biểu tình đẫm máu chống lại chính phủ Caracas.

Căng thẳng chính trị tại Venezuela đã gia tăng gần đây sau khi Caracas thông báo kế hoạch thiết lập Quốc hội Lập hiến để tiếp quả quốc hội do phe đối lập kiểm soát và viết lại hiến pháp quốc gia. Phe đối lập coi động thái này rõ ràng là nỗ lực củng cố quyền lực của Tổng thống Maduro.

Tin nóng

Tin mới