Trump gửi thư cho Tập Cận Bình là món ăn tinh thần đáng chờ đợi?

Gốc
Truyền thông Trung Quốc đồng loạt hoan nghênh bức thư chúc mừng năm mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Tập Cận Bình dù đây là một động thái muộn màng.

Hôm 10/02, truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng hoan nghênh bức thư chúc mừng năm mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Tập Cận Bình. Măc dù cho rằng đây là một động thái muộn màng, nhưng báo chí Trung Quốc đánh giá đây là một tín hiệu tích cực và là "một món ăn ngon đáng chờ đợi" nhân dịp năm mới.

Trong một tuyên bố vắn tắt, Nhà Trắng khẳng định, hôm 08/02 ông Trump đã gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong thư, Tổng thống Trump cảm ơn Chủ tịch Tập vì đã chúc mừng ông vào ngày nhậm chức và chúc người dân Trung Quốc năm mới thịnh vượng. Ông Trump cũng bày tỏ mong muốn làm việc với lãnh đạo Trung Quốc để phát triển mối quan hệ song phương.

Trump gửi thư cho Tập Cận Bình là món ăn tinh thần đáng chờ đợi? - Ảnh 1

Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn trước thềm lễ đón Tổng thốngMỹ Barack Obama tại Bắc Kinh hôm 12/11/2014. (Ảnh Reuters)

"Bức thư chuyển tải thông điệp trấn an rằng, quan hệ song phương hiện vẫn đang đi đúng hướng bất chấp những đồn đoán nảy sinh sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái", tờ China Daily cho biết trong một bài xã luận.

Ông Trump đã khiến Trung Quốc "nổi đóa" vào tháng 12 năm ngoái khi điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh trực thuộc đại lục không có quyền có các mối quan hệ ngoại giao chính thức với bất cứ quốc gia nào khác.

"Trong bối cảnh này, bức thư, dù ngắn gọn và đưa ra gần 3 tuần sau lễ nhậm chức của ông Trump, hiện vẫn là một tín hiệu tích cực", tờ China Daily cho biết thêm.

Ngay cả tờ báo có quan điểm hiếu chiến Thời báo Hoàn cầu, cũng đánh giá lạc quan về bức thư của tân Tổng thống Mỹ.

"Trong vài tuần qua, nhiều dấu hiệu tích cực hơn đã nổi lên giữa Trung Quốc và Mỹ, khiến người dân đánh giá lại quỹ đạo của mối quan hệ song phương dưới thời ông Trump", tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

CNBC đưa tin, ngày 09/02, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao những lời chúc mừng năm mới của Tổng thống Trump gửi tới Chủ tịch Tập Cận Bình và nhân dân Trung Quốc".

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để duy trì những nguyên tắc tránh xung đột hoặc đối đầu, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và vì lợi ích chung để mở rộng hợp tác, giải quyết những khác biệt và đẩy mạnh phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp và bền vững Mỹ - Trung", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

Trung Quốc nhiều lần khẳng định nước này đang giữ liên lạc suôn sẻ với nhóm của ông Trump. Tuần trước, Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết hai nước vẫn duy trì "mối quan hệ gần gũi".

NM (Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới