Trump nói máy bay của Obama từng không được hạ cánh ở Manila

Gốc
Tổng thống Trump kể một câu chuyện không có thật về việc chuyên cơ Air Force One của người tiền nhiệm bị từ chối quyền hạ cánh ở Philippines vì quan hệ song phương tồi tệ.

Trước khi lên máy bay ở Manila để trở về nhà, ông Trump nói với các phóng viên rằng ông đã thúc đẩy quan hệ với Philippines lên tầm cao mới.

"Mọi người biết đấy, chúng ta từng gặp rất nhiều vấn đề với Philippines", Trump nói. "Quan hệ với chính quyền cũ từng tồi tệ, đó là còn nói giảm. Mọi người biết chuyện gì xảy ra rồi đấy. Nhiều người đã ở đó và không được hạ cánh. Máy bay đã tới rất gần nhưng không được hạ cánh", AP dẫn lời tổng thống Mỹ.

Phát biểu của ông Trump gây bối rối về tính xác thực. Lần cuối cùng Tổng thống Barack Obama tới thăm Philippines là vào tháng 11/2015.

Tổng thống Donald Trump nói chuyện với các phóng viên trên chiếc Air Force One tại sân bay quốc tế Ninoy-Aquino ở Manila, ngày 14/11, trước khi đến căn cứ không quân Hickam ở Hawaii rồi trở về Washington.Ảnh: AP.

Ông Obama tới Manila sau chuyến bay đêm từ Thổ Nhĩ Kỳ và không gặp vấn đề gì khi hạ cánh máy bay. Thông qua chuyến thăm lúc đó, tổng thống tiền nhiệm thông báo việc Mỹ đang chuyển giao 2 tàu cho Hải quân Philippines.

Theo AP, có thể ông Trump đã nhầm lẫn khi đề cập tới cuộc họp bị hủy bỏ của ông Obama với Tổng thống Rodrigo Duterte. Tháng 9/2016, Obama đã đột ngột hủy bỏ cuộc họp với lãnh đạo mới của Philippines ở Lào sau khi Duterte gọi ông bằng ngôn từ tục tĩu.

Ông Duterte khi đó đã cảnh báo Obama đừng nói với ông về sự tàn bạo của các cuộc trấn áp ma túy. Ông Obama sau đó vẫn tiếp tục chuyến thăm Lào và gặp mặt các nhà lãnh đạo khác.

VIDEO: TT Duterte hát tình ca chào đón TT Trump tại tiệc chiêu đãi

Tại buổi tiệc chiêu đãi lãnh đạo các nước tham gia Hội nghị Cấp cao ASEAN 31, Tổng thống Duterte đã hát bài hát ca ngợi tình bạn và tình yêu sau đề nghị của Tổng thống Trump.

Donald Trump

Donald John Trump là tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Trước đó, ông nổi tiếng với vai trò là một tỷ phú doanh nhân, nhà sản xuất chương trình truyền hình. Tên tuổi của Trump được biết đến nhiều qua chương trình truyền hình thực tế The Apprentice với câu nói "You're fired" (bạn đã bị đuổi). Ngoài ra, ông còn có phần sở hữu trong các cuộc thi sắc đẹp như Hoa hậu Hoàn Vũ, Hoa hậu Mỹ...

Ngày sinh: 14/6/1946
Đảng phái: Đảng cộng hòa
Tài sản: 3.5 tỉ đôla Mỹ (ước tính tháng 5/2017)
Vợ: Ivana Zelníčková (1977-1992), Marla Maples (1993-1999), Melania Knauss (2005-hiện tại)
Chiều cao: 1.88m

Tuyết Mai