Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trump tái xuất trước đám đông người ủng hộ ở bang Ohio, chỉ trích Biden

Hôm 27-6, Reuters đưa tin tại lần xuất hiện đầu tiên trước đám đông người ủng hộ từ khi rời Nhà Trắng, hôm 26-6 (giờ địa phương), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích các chính sách nhập cư của chính quyền Biden và bày tỏ sự ủng hộ đối với các đảng viên Cộng hòa nhằm giành lại thế đa số tại Quốc hội vào năm tới.

Trước hàng nghìn người ủng hộ, Trump lặp lại tuyên bố, cáo buộc thất bại của ông trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2020 là do gian lận.

Trump rời nhiệm sở sau vụ bạo động chết người ngày 6-1 ở Điện Capitol khi đám đông những người ủng hộ ông tràn vào bên trong.

Trump đã thoát cuộc luận tội thứ hai về cáo buộc liên quan đến bạo lực và đã giữ được ảnh hưởng rộng rãi đối với đảng Cộng hòa, một phần bằng cách để ngỏ câu hỏi liệu ông có tái tranh cử vào năm 2024 hay không.

Ông cũng để ngỏ khả năng này với đám đông hôm 26-6.

Ông Trump phát biểu trước đám đông ở bang Ohio - Ảnh: Reuters

"Chúng ta đã thắng cuộc bầu cử hai lần và có khả năng chúng ta sẽ phải giành chiến thắng lần thứ ba. Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra" - ông nói.

Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016 trước cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton nhưng thất bại vào năm 2020.

Việc ông tái tranh cử có thể bị ảnh hưởng bởi kết quả của nhiều rắc rối pháp lý khác nhau. Văn phòng luật sư quận Manhattan đã thông báo với các luật sư của Trump rằng họ đang xem xét nộp các cáo buộc hình sự chống lại doanh nghiệp của gia đình ông.

Cựu tổng thống đã nêu bật các phần trong danh sách chỉ trích thường xuyên của mình tại bài phát biểu, đặc biệt tập trung vào số lượng người nhập cư ngày càng tăng qua biên giới phía nam Mỹ, một vấn đề mà đảng Cộng hòa đã đề cập để tập hợp cử tri của họ.

"Có hàng triệu người đến đất nước của chúng ta. Chúng ta không biết họ là ai. Joe Biden đang làm điều hoàn toàn ngược lại như chúng tôi đã làm" - Trump nói.

Nhà Trắng của Biden đã gọi các chính sách nhập cư của Trump là vô nhân đạo.

Trong khi đề cập mơ hồ về các kế hoạch chính trị của mình, cựu tổng thống đã mạnh mẽ lên tiếng ủng hộ việc đưa đảng của ông trở lại chiếm quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Mỹ.

"Chúng ta sẽ lấy lại Hạ viện, chúng ta sẽ lấy lại Thượng viện, và chúng ta sẽ lấy lại nước Mỹ, và chúng ta sẽ làm điều đó sớm" - ông nói.

Anh Duy

Nguồn Công An TP.HCM: http://congan.com.vn/quoc-te/thoi-su-quoc-te/trump-tai-xuat-truoc-dam-dong-nguoi-ung-ho-o-bang-ohio-chi-trich-biden_115087.html