Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết sẽ mở rộng lĩnh vực quân sự nước này và thẳng thừng sa thải các tướng lĩnh nếu ông giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News hôm 06/9, ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump cam kết rằng, nếu ông được bầu làm Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, ông sẽ mở rộng lĩnh vực quân sự và thẳng thừng sa thải các tướng lĩnh Mỹ.

Trump tuyen bo se manh tay sa thai tuong linh My - Anh 1

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump (Ảnh AP)

"Dưới sự lãnh đạo của Barack Obama và Hillary Clinton, tôi nghĩ các vị tướng lĩnh đáng lẽ phải bị giáng chức", tỷ phú Trump cho biết tại Diễn đàn Tổng tư lệnh của NBC News - nơi ông và đối thủ Hillary cùng xuất hiện.

Trong khi đó, phát biểu trước những người ủng hộ tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, ông Trump nói rằng, quân đội Mỹ đang “thu nhỏ lại”, cần phải tăng cường quy mô lớn về số lượng binh sĩ, máy bay và tàu chiến.

Cụ thể, tỷ phú Trump đề xuất xây dựng lực lượng quân đội thường trực khoảng 540.000 binh sĩ, ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu cho không quân, 36 tiểu đoàn lính thủy đánh bộ, 350 tàu chiến và tàu ngầm.

Ứng viên này còn tuyên bố sẽ ra lệnh quân đội đề ra kế hoạch mới đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngay khi trở thành ông chủ Nhà Trắng.

"Ngay khi nhậm chức, tôi sẽ yêu cầu các tướng lĩnh của tôi đệ trình một kế hoạch trong vòng 30 ngày nhằm đánh bại và tiêu diệt IS. Điều này không chỉ đòi hỏi tác chiến quân sự, mà còn cả tác chiến mạng, chiến tranh tài chính và đấu tranh về ý thức hệ", ông Trump nhấn mạnh.

Tuyên bố trên của ông Trump đưa ra trong bối cảnh kết quả khảo sát của Washington Post/Survey Monkey cho thấy, ông Trump chỉ nắm giữ 126 phiếu đại cử tri, thua xa con số 244 phiếu mà đối thủ Hillary Clinton đang sở hữu. Cuộc khảo sát này được tiến hành trên tất cả 50 bang của Mỹ từ ngày 9/8 đến 1/9 về cuộc đua vào Nhà Trắng với sự tham gia của hơn 74.000 cử tri đã đăng ký đi bỏ phiếu.

NM (Politico)