Tổng thống đắc cử Donald Trump để ngỏ khả năng gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20/1, điều chắc chắn khiến Trung Quốc tức tối.

Trong phát biểu trước khi bước vào dinh thự riêng để đón năm mới, Tổng thống đắc cử Donald Trump trả lời lấp lửng trước câu hỏi của phóng viên về khả năng ông gặp nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn sau khi nhậm chức. “Để đến đó rồi xem”, Trump nói.

Trump up mo kha nang gap lanh dao Dai Loan - Anh 1

Tổng thống đắc cử Donald Trump và phu nhân Melania gặp báo chí ngày 31/12/2016 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters.

Văn phòng chính quyền Đài Loan đã công bố lịch trình công du nước ngoài của bà Thái Anh Văn, bao gồm kế hoạch quá cảnh tại Mỹ. Theo đó, bà Thái sẽ quá cảnh ở thành phố Houston và San Francisco lần lượt vào các ngày 7 và 13/1.

Một cuộc gặp giữa ông Trump và bà Thái Anh Văn chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc giận dữ.

Trước đó, Bắc Kinh đã phản ứng việc ông Trump điện đàm với bà Thái Anh Văn, phá chính sách suốt 4 thập kỷ nay của Washington, nhưng thận trọng không chỉ trích vị tỷ phú mà quy trách nhiệm cho phía Đài Loan.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản đối dự định quá cảnh sang Mỹ của lãnh đạo Đài Loan.

Trong một vấn đề đối ngoại khác, Trump cảnh báo không nên vội vã quy trách nhiệm cho Nga đứng sau các vụ tin tặc nhằm vào phe Dân chủ.

Dù cộng đồng tình báo Mỹ khẳng định chắc chắn về điều này, Trump nói: “Tôi nghĩ đó là điều không công bằng khi chúng ta chưa biết rõ. Đó có thể là ai khác. Tôi biết một số điều mà những người khác không biết, do vậy chúng ta không thể khẳng định chắc chắn”.

Khi được hỏi thông tin mà ông Trump biết là gì, tổng thống đắc cử không trả lời cụ thể mà nói lấp lửng: “Các anh sẽ biết vào thứ 3 hoặc thứ 4 tới”.

Minh Anh