Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trưng bày 200 tác phẩm tại triển lãm 'Sứ Hungary đương đại'

Báo Quân Đội Nhân Dân
Gốc

Chiều 25-9, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại sứ quán Hungary phối hợp tổ chức khai mạc triển lãm “Sứ Hungary đương đại”, tại khuôn viên Bảo tàng. Đây là hoạt động trong khuôn khổ các sự kiện nhân chuyến thăm của Thủ tướng Cộng hòa Hungary sang Việt Nam. Sự kiện này cũng nằm trong chương trình hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước Việt Nam và Hungary.

Triển lãm gồm 200 tác phẩm với chất liệu sứ thể hiện sự kết hợp hài hòa của kỹ thuật truyền thống vừa phản ánh ngôn ngữ của hình thức và phương pháp tư duy thế kỷ 21, đồng thời vẫn thể hiện rõ nét đặc điểm phong cách riêng của từng nghệ sĩ.

Triển lãm phân nhóm các tác phẩm theo phong cách và tư duy sáng tạo của mỗi tác giả. Các tác phẩm trưng bày được trình bày, tuyển chọn và sắp xếp dựa trên những cách suy nghĩ khác nhau và kết nối các phong cách. Mục đích của triển lãm là để miêu tả quá trình tư duy và những nét đặc trưng cụ thể của các xưởng sản xuất và riêng từng nghệ sĩ qua các tác phẩm nghệ thuật của họ.

Sứ là chất liệu nổi tiếng nhất của gốm được làm từ hỗn hợp thạch anh, cao lanh và tràng thạch (felspat). Vật liệu này hoàn toàn đặc, không có khả năng hút ẩm. Bề mặt gẫy của nó trắng, bóng như vỏ sò. Vật liệu này được phát minh ra ở Trung Quốc và các thương gia đã đưa tới châu Âu.

Triển lãm nghệ thuật “Sứ Hungary đương đại” giới thiệu tới người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung về con người, đất nước và văn hóa Hungary.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 8-10, sau đó sẽ tiếp tục được trưng bày tại TP Hồ Chí Minh.

Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN