Gần 1.000 tác phẩm, tranh sơn dầu, tư liệu, hiện vật quý thuộc di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều đang được trưng bày, triển lãm tại quê hương đại thi hào Nguyễn Du.

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới, tại khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du đã tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề: Di tích Phôi Phối - Bãi Cọi và Mộc bản Trường Lưu do Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức vào chiều 30/11.

Trung bay gan 1.000 tu lieu ve dai thi hao Nguyen Du, Truyen Kieu - Anh 1

Khách tham quan tại phòng trưng bày triển lãm

Triển lãm trưng bày hơn 1.000 tác phẩm, tài liệu, hiện vật, hình ảnh. Trong đó trong đó có hơn 600 tác phẩm, tài liệu khoa học, luận văn, luận án, hiện vật và sách báo tiêu biểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều; trên 150 đầu sách quý được số hóa, các hiện vật gốc về dòng họ và quê hương Nguyễn Du; trên 150 bức tranh sơn dầu phóng tác minh họa truyện Kiều được trưng bày theo chủ đề nội dung.

Đặc biệt là 20 bộ tranh minh họa Truyện Kiều trên chất liệu giấy dó đã được trưng bày tại Hà Nội (1965), trên 150 đầu sách quý được số hóa, các hiện vật gốc về dòng họ và quê hương Nguyễn Du, 18 mộc bản Trường Lưu... và nhiều tại liệu quý giá khác cũng đã được giới thiệu tới công chúng tại buổi trưng bày.

Trung bay gan 1.000 tu lieu ve dai thi hao Nguyen Du, Truyen Kieu - Anh 2

Mộc bản cổ Trường Lưu, di sản tư liệu quý hiếm.

Thông qua số tư liệu, hiện vật này đã minh chứng về vùng đất cổ Nghi Xuân, cái nôi văn hóa cổ đã hun đúc nên bản sắc văn hóa của một miền quê đã sinh thành Nguyễn Du với kiệt tác Truyện Kiều bất hủ của nhân loại.

Được biết, đây là những tư liệu hiện vật độc đáo và quý hiếm, lần đầu tiên được trưng bày tại Hà Tĩnh, hiện nay tỉnh Hà Tĩnh đang lập hồ sơ khoa học trình UNESSCO đề nghị công nhận là di sản ký ức thế giới...

Trưng bày di sản văn chương Nguyễn Du và Truyện Kiều mở cửa đến hết ngày 5/12.

Thúy Quỳnh

Xem thêm:

Rực rỡ đêm khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du

Nhiều hoạt động ý nghĩa bên lề Tuần lễ Văn hóa - Du lịch Nguyễn Du

Hoàn thành bộ tranh sơn dầu cỡ lớn minh họa nội dung Truyện Kiều