Đến hẹn lại lên, trong ngày cúng ông Công, ông Táo, các làng nuôi cá ở xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) lại tấp nập người bán kẻ mua.

Trung dam nho nuoi 'ca 23' - Anh 1

Trước ngày 23 tháng chạp luôn tấp nập người bán kẻ mua cá cúng ông Công, ông Táo

Hơn 10 năm nay, các làng nuôi cá truyền thống như Tân Cổ, Tân Hậu, Tân Trúc, Tân Hoa (xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) phát triển thêm nghề nuôi “cá 23” (cá bán dịp 23 tháng chạp để cúng ông Công, ông Táo) đem lại lợi nhuận kinh tế cao.

Quan sát qua những khu đồng nuôi cá, đâu đâu cũng thấy nhộn nhịp cảnh người bắt cá, nườm nượp xe máy, ô tô của thương lái đến mua đưa đi khắp nơi bán cho người dân cúng ông Táo, ông Công theo phong tục .

Trung dam nho nuoi 'ca 23' - Anh 2

Nghề nuôi “cá 23” ở Quảng Tân cho thu nhập từ 20 - 150 triệu đồng/hộ mỗi năm

Ông Lê Đức Văn (59 tuổi, thôn Tân Cổ) hồ hởi nói: “Năm nay gia đình tôi nuôi 3 sào ao cá chép đỏ để bán. Hai ngày nay bắt được khoảng 8 tạ cá, với giá giao động từ 80.000 - 100.000 đ/kg, thu được khoảng 60 triệu đồng. Tôi nuôi cá giống đã hơn 20 năm, nhưng nuôi cá chép bán dịp 23 tháng chạp mới 7 năm nay, mỗi năm trừ chi phí lãi được từ 30 - 50 triệu đồng".

Quy mô hơn, gia đình bà Bùi Thị Lý (45 tuổi, thôn Tân Cổ) dành cả khu ao gần 1 ha nuôi cá bán dịp 23 tháng chạp. Bà Lý cho biết, năm nay gia đình bán được hơn 2 tấn cá, thu về gần 200 triệu đồng. “Trước đây, nhiều gia đình trong thôn nuôi cá giống là chủ yếu. Khoảng 10 năm trở lại đây, nhà nào cũng nuôi thêm cá 23, thu hoạch trong dịp Tết”, bà Lý nói.

Trung dam nho nuoi 'ca 23' - Anh 3

Cá chép đỏ được người dân ưa chuộng mua cúng tiễn ông Táo về trời

Ông Lê Bá Tùng, Phó chủ tịch UBND xã Quảng Tân cho biết, nuôi và làm cá giống nước ngọt là nghề truyền thống có từ lâu đời của người dân nơi đây, việc phát triển thêm nuôi "cá 23" đang đem lại thu nhập cho người dân. Hiện nay tại xã Quảng Tân có 750 hộ nuôi cá với tổng diện tích hơn 80 ha. Con cá đã cho người dân nguồn thu nhập ổn định hàng năm, giúp nhiều hộ thoát nghèo và làm giàu. Bình quân mỗi vụ, một gia đình cũng thu về được từ 20 - 150 triệu đồng tiền lãi từ nuôi cá.

Minh Hải