Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung-Mỹ điện đàm về ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu

Sáng 5/7, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn đàm phán của Trung Quốc tham gia Đối thoại Kinh tế toàn diện Trung-Mỹ đã có cuộc điện đàm qua video với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen.

Theo truyền thông Trung Quốc, cuộc điện đàm giữa quan chức cấp cao Trung – Mỹ được thực hiện theo yêu cầu của Washington. Hai bên đã trao đổi quan điểm thiết thực và thẳng thắn về tình hình kinh tế vĩ mô và sự ổn định của chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng toàn cầu. Cuộc điện đàm được phía Trung Quốc đánh giá là “mang tính xây dựng”.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Straits Times

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Straits Times

Hai bên cho rằng nền kinh tế thế giới hiện đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt, việc tăng cường liên lạc và phối hợp chính sách vĩ mô giữa Trung Quốc và Mỹ có ý nghĩa quan trọng, cùng nhau duy trì sự ổn định của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng toàn cầu có lợi cho cả hai nước và toàn thế giới.

Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về các vấn đề như Mỹ dỡ bỏ thuế quan bổ sung và các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc, cũng như việc đối xử công bằng với các công ty nước này. Hai bên nhất trí tiếp tục duy trì đối thoại và liên lạc.

Kể từ khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden lên nắm quyền đến nay, các quan chức kinh tế thương mại cấp cao Trung-Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc điện đàm. Lần trao đổi qua điện thoại gần đây nhất giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là vào tháng 10/2021.

Trong khi đó, Wall Street Journal của Mỹ trích dẫn các nguồn tin cho hay, Tổng thống Joe Biden có thể sẽ quyết định dỡ bỏ một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc trong tuần này, trong đó bao gồm việc đình chỉ thuế quan đối với các mặt hàng tiêu dùng như quần áo và đồ dùng học tập, cũng như kích hoạt một khuôn khổ rộng rãi cho phép các nhà nhập khẩu xin miễn trừ thuế quan.

Cuối tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden từng cho biết ông có kế hoạch đàm thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi cân nhắc dỡ bỏ một số mức thuế áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm giảm lạm phát của Mỹ./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/trung-my-dien-dam-ve-on-dinh-chuoi-cung-ung-toan-cau-post954714.vov