Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung, Nhật bàn việc lập kênh liên lạc khẩn cấp

Gốc

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba đến thăm Trung Quốc vào ngày 23-11 theo lời mời của người đồng cấp Dương Khiết Trì.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Tokyo hôm 22-11, ông Gemba nói: “Mục đích chính của chuyến công tác lần này nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Yoshihiko Noda vào cuối năm nay”. Đây sẽ là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Noda kể từ khi ông nhậm chức thủ tướng hồi tháng 9.

Trong chuyến công du một ngày này, hai nước trao đổi về việc thiết lập kênh liên lạc khẩn cấp để tránh những tranh chấp không đáng có cũng như tránh gây ra tai nạn hàng hải như trên biển Đông. Theo nhận định của giới truyền thông Nhật Bản, kênh liên lạc này là phương tiện trao đổi thông tin thường xuyên giữa Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Thủy sản, các cơ quan năng lượng và lực lượng bảo vệ bờ biển của hai nước.

Một quan chức ngoại giao Nhật Bản giấu tên nói: “Một trong những nội dung được thảo luận là vấn đề hàng hải và cơ chế quản lý khủng hoảng đối với phần biển phía Đông Trung Quốc”.

Theo báo Yomiuri Shimbun, quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ vụ bắt giữ thuyền trưởng một tàu đánh cá Trung Quốc khi tàu này va chạm với tàu tuần tra Nhật Bản hồi tháng 9-2010.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111123111443712p0c1006/trung-nhat-ban-viec-lap-kenh-lien-lac-khan-cap.htm