Trừng phạt kinh tế gây ảnh hưởng tồi tệ tới Iran

Gốc
VOV.VN - Giới trẻ Iran đang phải chật vật tìm căn hộ cho thuê, những cặp vợ chồng trẻ thì hoãn kế hoạch sinh con.

Nội các mới tại Iran đã sẵn sàng hoạt động sau khi được Quốc hội thông qua những vị trí chủ chốt, trong bối cảnh người dân Iran ngày càng cảm nhận được tác động nặng nề từ những trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây với nước này. Người dân Iran đang kỳ vọng Tân Tổng thống Hassan Rowhani có thể làm hồi sinh nền kinh tế đất nước.

Tỷ lệ lạm phát tại Iran đã tăng hơn 40%. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp tăng với tốc độ "lên lửa". Giới trẻ Iran đang phải chật vật tìm những căn hộ cho thuê, còn những cặp vợ chồng trẻ đang hoãn lại kế hoạch sinh con. Đây là thực trạng về bức tranh kinh tế ảm đạm của Iran dưới tác động của những trừng phạt kinh tế mà Mỹ và phương Tây áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Chỉ có thị trường tín dụng đen là đang phát triển hơn bao giờ hết tại Iran.

Một góc chợ Iran (ảnh: CNN)

Nhiều người dân đang đổ đi mua USD từ chợ đen, coi đây là giải pháp đầu tư và tiết kiệm khi đồng rial của Iran bị mất giá trên thị trường giao dịch.

Anh Amir, chủ một cửa hàng bán tivi ở trung tâm thủ đô Tehran cho biết, khách mua hàng ngày càng ít đi và những trừng phạt kinh tế đang nhấn chìm trị trường Iran.

“Các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây đã gây ra ảnh hưởng tồi tệ,” người chủ này nói. “Những trừng phạt này khiến chúng tôi bị hạn chế cả nhập khẩu. Trong năm ngoái, giá của nhiều mặt hàng đã tăng 100%”.

Không chỉ với các mặt hàng cao cấp như anh Amir phản ánh, người dân Iran thậm chí thắt chặt cả hầu bao trong chi tiêu hàng ngày. Tiểu thương tại các khu chợ truyền thống ở Tehran cho biết, với các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, quần áo… khách hàng của họ cũng chỉ mua đủ cho nhu cầu hàng ngày. Tiêu dùng trong nước giảm sút góp thêm phần khó khăn cho các doanh nghiệp và biện pháp đối phó của họ trong bối cảnh này là sa thải người lao động.

Ông Mojtaba Zaferani, chủ một doanh nghiệp kinh doanh dụng cụ nhà bếp trong hơn 15 năm qua cho biết: “Chúng tôi đã phải giảm bớt nhân công do không tiêu thụ được sản phẩm. Chúng tôi không còn cần tới nhân viên trông giữ kho hàng hay làm việc tại văn phòng. Thực tế, bản thân chúng tôi đang tự làm những công việc này”.

Khó khăn kinh tế cũng sẽ là thách thức với tân Tổng thống Iran Hassan Rowhani mới nhậm chức đầu tháng 8 này. Quốc hội Iran hôm qua đã thông qua 16 chức danh chủ chốt trong danh sách nội các mới gồm 18 thành viên do ông Rowhani đề cử, trong đó có, Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Dầu mỏ. Người dân nước Cộng hòa Hồi giáo này kỳ vọng chính phủ mới của ông Rowhani sẽ mang lại bầu không khí mới đến với Iran, giúp giảm trừng phạt nước ngoài và hồi sinh nền kinh tế nước này.

Nghị sĩ Quốc hội Iran ông Sharif Hosseiny, phát biểu sau cuộc họp thông qua danh sách nội các mới nhấn mạnh: “Quốc hội Iran tin tưởng Bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế quan tâm sâu sắc tới nguyện vọng của người dân Iran. Điều mà Quốc hội kỳ vọng nhất vào nội các mới là có thể giải quyết vấn đề kinh tế sớm nhất có thể, đặc biệt là các lệnh trừng phạt kinh tế nặng nề nhằm vào Iran”.

Tân Tổng thống Iran cũng tuyên bố mạnh mẽ rằng, chính sách của ông không thay đổi nhiều so với chính phủ tiền nhiệm, song Iran sẽ tiếp tục đàm phán hạt nhân với nhóm P5+1 sau khi thành lập chính phủ mới. Iran sẽ chỉ định phái bộ đàm phán hạt nhân mới và nối lại đàm phán sớm nhất có thể./.

Tin nóng

Tin mới