Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc: 33 người thiệt mạng trong đợt mưa bão lịch sử tại tỉnh Hà Nam

Từ ngày 16/7, nhiều địa phương tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hứng chịu đợt mưa bão lớn kỷ lục, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Đường phố Trịnh Châu ngập sâu dưới mưa.

Theo thông tin chính thức từ Cục quản lý ứng phó khẩn cấp tỉnh Hà Nam, đợt mưa bão này đã khiến 8 người mất tích, 33 người thiệt mạng, hơn 3 triệu người dân tại 877 thôn, xã của 103 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Hà Nam chịu ảnh hưởng do lũ quét.

Toàn tỉnh đã sơ tán 376.000 người khỏi khu vực nguy hiểm, di dời và bố trí chỗ ở cho 256.000 người, ước tính thiệt hại kinh tế 1,22 tỷ Nhân dân tệ (188 triệu đô la Mỹ).

Những địa phương hứng chịu lượng mưa kỷ lục và gió giật cấp mạnh bao gồm các thành phố Trịnh Châu, Tân Hương, Lạc Dương, Khai Phong, Hứa Xương… Trong đó thủ phủ Trịnh Châu có lượng mưa đo được lớn nhất toàn tỉnh.

Theo các chuyên gia Trung Quốc, đợt mưa bão kéo dài đi qua tỉnh Hà Nam chịu sự ảnh hưởng bởi cơn bão In-fa, hiện cách Trung Quốc khoảng 1.000 km. Khí lưu tại khu vực áp suất cao cận nhiệt đợt đã đưa hơi nước từ biển vào trong đất liền, gây mưa diện rộng tại tỉnh Hà Nam và các vùng lân cận.

Do địa hình tỉnh Hà Nam, khối khí từ biển thổi bị được chắn bởi hai dãy núi Thái Hành và Phục Ngưu, gây mưa kéo dài. Theo nhận định, chỉ đến khi bão In-fa tiến sát Trung Quốc, đợt mưa kéo dài tại tỉnh Hà Nam mới có thể kết thúc trong vài ba ngày tới.

Được biết, một số hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh Hà Nam đang được cảnh báo vượt sức chứa, nhiều địa phương có hiện tượng ngập úng, lũ ống và sạt lở. Hiện, công tác ổn định xã hội sau sơ tán và công tác ứng cứu tại các khu vực sạt lở, ngập úng đang được tiến hành hết sức khẩn trương.

VI SA (Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc)

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/trung-quoc-33-nguoi-thiet-mang-trong-dot-mua-bao-lich-su-tai-tinh-ha-nam-656165/