Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

"Trung Quốc, Ấn Độ là mối đe dọa với Mỹ”

Gốc

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta ngày 17-11 đã lỡ lời khi ám chỉ Trung Quốc và Ấn Độ là "những mối đe dọa quân sự đối với Mỹ”, mặc dù sau đó người phát ngôn của ông ra sức phủ nhận.

Có mặt tại một xưởng đóng tàu ngầm tấn công tại bang Connecticut, người đứng đầu Lầu Năm Góc đề cập một loạt mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt, trong đó có Iran, Triều Tiên và các cuộc tấn công mạng.

Rắc rối xảy ra khi ông Panetta sau đó liệt thêm Ấn Độ và Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh, đồng thời cho rằng Washington cần thể hiện rõ ràng với các "cường quốc mới nổi" này rằng Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lỡ lời gọi Trung Quốc, Ấn Độ là mối đe dọa. Ảnh: AFP

“Chúng ta đang đối mặt với các nguy cơ từ những cường quốc mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ. Điều chúng ta cần làm là chứng tỏ lực lượng của Mỹ vẫn đang bảo vệ Thái Bình Dương và chắc chắn sẽ không rời khỏi khu vực trên” – ông Panetta nói.

Phát biểu của người đứng đầu Lầu Năm Góc đã đi lệch khỏi các chính sách chuẩn mực của Washington bởi lẽ chính phủ Mỹ chưa từng công khai miêu tả Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh dù thường xuyên bày tỏ lo ngại trước việc Bắc Kinh tăng cường quân sự trên Thái Bình Dương cũng như lập trường về Biển Đông.

Đối với Ấn Độ, giới chức Mỹ vẫn coi quốc gia Nam Á này là đồng minh ngày càng quan trọng và Lầu Năm Góc rất muốn tăng cường quan hệ an ninh.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ - Đại úy John Kirby – phân bua với phóng viên rằng ông Panetta không xem Trung Quốc và Ấn Độ là mối đe dọa quân sự.

“Ông ấy không xem 2 quốc gia này là mối họa. Ông ấy chỉ nói về những thách thức mà 2 cường quốc trên đang phải đối mặt cũng như những thách thức mà nước Mỹ cũng giải quyết với họ để thúc đẩy quan hệ” – ông Kirby nói.

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ càng nhạy cảm hơn khi Tổng thống Barack Obama đang có chuyến công du nhằm thúc đẩy một trọng tâm mới của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có cả vấn đề tăng cường hiện diện quân sự.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111118124150880p0c1006/trung-quoc-an-do-la-moi-de-doa-voi-my.htm