Trung Quốc bàn giao cho Indonesia tàu cao tốc có khả năng giám sát động đất, núi lửa

Tàu điện đa năng (EMU) phục vụ cho dự án tàu cao tốc Jakarta-Bandung (KCJB) đã bắt đầu được Trung Quốc bàn giao cho phía Indonesia.

EMU là một loạt tàu cao tốc với thông số kỹ thuật tiên tiến. (Nguồn: Tân Hoa xã)

EMU là một loạt tàu cao tốc với thông số kỹ thuật tiên tiến. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Công tác bàn giao 11 đầu tàu và khoang tàu sẽ được tiến hành từ nay đến tháng 4/2023. Bộ Giao thông Vận tải Indonesia đặt mục tiêu KCJB sẽ được đưa vào thử nghiệm trong tháng 11 năm nay, cùng thời điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do nước này giữ cương vị Chủ tịch luân phiên.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Indonesia Budi Karya Sumadi ngày 6/8 cho biết tàu cao tốc sẽ phục vụ 68 chuyến/ngày tại 5 nhà ga. Dự kiến giá vé 1 chiều dao động khoảng 250-300.000 Rupiah.

Mức giá này mặc dù cao hơn chi phí đi từ Jakarta đến Bandung bằng các phương tiện khác hiện nay, nhưng được đánh giá là tương xứng với hiệu quả đem lại khi chỉ mất 36-45 phút cho cả quãng đường so với 90 phút đi bằng các phương tiện khác.

EMU là một loạt tàu cao tốc với thông số kỹ thuật tiên tiến, có khả năng hoạt động đa phương tiện với các EMU khác không có đầu máy riêng biệt.

Đặc biệt, EMU có thể giám sát các mối nguy hiểm, như động đất, lũ lụt, những cuộc tấn công của vật thể lạ và khả năng chống cháy. Khả năng này rất phù hợp với các đặc điểm địa lý tự nhiên tại quốc gia thuộc “vành đai lửa Thái Bình Dương” như Indonesia.

Cho đến nay, tiến độ của dự án KCJB đã đạt 85%, và vẫn còn một số hạng mục cần hoàn thiện như công trình hầm, gia tải trước, đặt đường ray và nhà ga.

(theo Tân Hoa xã)

Nga Huyền

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/trung-quoc-ban-giao-cho-indonesia-tau-cao-toc-co-kha-nang-giam-sat-dong-dat-nui-lua-193552.html