Trung Quốc bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai

Gốc
Hôm qua (18/1), một quan chức Trung Quốc cho hay nước này đã bắt đầu chế tạo tàu sân bay thứ hai trong tổng số 4 chiếc theo kế hoạch.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ các báo cáo cho biết ông Wang Min, Bí thư Đảng của tỉnh Đại Liên, tiết lộ con tàu này đang được chế tạo ở cảng phía đông bắc tỉnh này và mất 6 năm để hoàn thành.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc, được hoàn thành vào tháng 9/2012, là biểu tượng cho sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của nước này.

Theo ông Wang, hiện 2 con tàu khác đang được chuẩn bị đưa vào chế tạo.

Theo AFP, chương trình chế tạo tàu sân bay của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố của Bắc Kinh rằng chính sách quân sự của nước này chỉ mang tính tự vệ.

Khi tàu Liêu Ninh được đưa vào hoạt động, Bắc Kinh và Tokyo đang “vướng” vào cuộc tranh chấp chủ quyền với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Đến nay, cuộc tranh chấp vẫn tiếp diễn và ngoài Hoa Đông, Trung Quốc còn tranh chấp chủ quyền với một số quốc gia Đông Nam Á trên Biển Đông.

Hồi đầu tháng, một tờ báo Nhật Bản cho rằng Trung Quốc đang cải tổ lại quân đội nhằm tăng cường khả năng tấn công và duy trì vị thế vượt trội về không quân và hải quân trên Biển Đông và Hoa Đông.

Trong tháng Một, tàu sân bay Liêu Ninh đã tiến hành chuyến đi đầu tiên trên Biển Đông.

Trước đó, một tàu tuần dương của Mỹ suýt đâm phải một tàu chiến của Trung Quốc trên Biển Đông và Washington cáo buộc phía Trung Quốc hành xử hiếu chiến trong vụ việc này.

Lê Dung

Tin nóng

Tin mới