Trung Quốc bắt đầu tuần tra sông Mekong vào tháng 12

Gốc
- Các cuộc tuần tra chung dọc sông MeKong với sự tham gia của cảnh sát 4 nước Lào, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc sẽ bắt đầu vào tháng 12 tới.

Tuyên bố trên được Bộ công an Trung Quốc đưa ra sau cuộc họp cấp bộ của 4 nước gồm Lào, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc tổ chức tại Bắc Kinh ngày hôm qua (26/11).

Theo đó, cảnh sát Trung Quốc sẽ bắt đầu các hoạt động tuần tra dọc sông MeKong cùng với Lào, Myanmar và Thái Lan trong tháng 12 tới đây.

Ngày cụ thể chưa được xác định nhưng chuyến tuần tra chung đầu tiên sẽ được tiến hành trước ngày 15/12.

Lãnh đạo 4 nước: Lào, Thái Lan, Mianma và Trung Quốc thống nhất tuần tra chung trên sông Mekong vào tháng 12 tới

Cảnh sát từ 4 nước sẽ cùng hợp tác khôi phục hoạt động vận tải và đảm bảo an ninh dọc dòng sông.

Trung tâm chỉ huy hoạt động tuần tra chung sẽ được đặt tại Trung Quốc và 3 quốc gia còn lại, mỗi nước sẽ lập một văn phòng điều phối. Các cơ quan này sẽ thông báo tình hình cho nhau hàng giờ.

Thông báo của Bộ công an Trung Quốc cho biết, nước này sẽ hỗ trợ cảnh sát Lào và Myanmar trong công tác huấn luyện và trang thiết bị.

Cảnh sát của 4 quốc gia cũng sẽ thành lập một nhóm điều phối chung để đưa ra các biện pháp an ninh tốt hơn cho sông MeKong.

Trước đó, vận tải trên sông MeKong đã bị ngưng lại sau khi hai tàu chở hàng bị tấn công ngày 5/10 khiến 13 thủy thủ Trung Quốc thiệt mạng.

Minh Phạm (theo Xinhua)

Tin nóng

Tin mới