Trung Quốc bất ngờ tập trận tại Biển Đông

Gốc
Theo World Tribune, lần đầu tiên, cả ba tàu siêu đổ bộ Type 071 của Trung Quốc đã được Hải quân nước này huy động trong một cuộc tập trận với nội dung chiếm đảo trên Biển Đông vào tuần qua.

Tờ World Tribune cho biết cuộc tập trận diễn ra vào tuần trước mà không nói rõ địa điểm và thời gian cụ thể. Ngoài 3 chiếc tàu siêu đổ bộ nói trên, PLAN còn sử dụng các tàu khu trục, trực thăng quân sự và còn có thể có sự tham gia của tàu ngầm.

Trang tin này không nói tới tàu sân bay Liêu Ninh, song thời gian mà cuộc tập trận diễn ra sát với đợt huấn luyện đầu tiên trong năm 2014 của tàu này. Theo thông báo từ PLAN, tàu Liêu Ninh đã rời căn cứ Thanh Đảo, Sơn Đông hôm 2/3 để thực hiện nhiệm vụ “huấn luyện và thử nghiệm”. Trong thông báo dù không đề cập tới địa điểm song cuối năm 2013, Bộ Quốc phòng Trung Quốc từng xác nhận thông tin sẽ tổ chức một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông với chiến đấu cơ J-15 và tàu Liêu Ninh trong năm nay.

Song điều đáng chú ý, nội dung của đợt tập trận mới nhất của Hải quân Trung Quốc được cho là có nội dung chiếm đảo. Trước đó truyền thông nước này khẳng định Bắc Kinh sẽ chiếm thêm đảo trên Trường Sa trong năm 2014. Trước thông tin này, Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định sẽ phản ứng nếu kế hoạch được triển khai.

Rappler ngày 3/3 đưa tin, một nhóm người Philippines đã kéo đến trước cổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati nhằm biểu tình phản đối Hải quân Trung Quốc đã tấn công ngư dân nước này bằng vòi rồng.

Tin nóng

Tin mới