Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc bất ngờ thực hiện tập trận phối hợp xung quanh đảo Đài Loan

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký dự luật tăng cường hỗ trợ an ninh cho Đài Bắc, quân đội Trung Quốc đã diễn tập tấn công quanh Đài Loan.

Trong thông báo tối 25/12, người phát ngôn Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông quân đội Trung Quốc – Thượng tá Shi Yi cho biết: “Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông đã tổ chức cuộc tuần tra sẵn sàng tác chiến chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung trên cả vùng trời và vùng biển xung quanh Đài Loan” song không nêu địa điểm cụ thể.

"Đây là phản ứng mạnh mẽ đối với sự leo thang cấu kết và khiêu khích hiện nay từ Mỹ cùng Đài Loan. Các binh sĩ thuộc Bộ tư lệnh Chiến khu miền Đông sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ” - cũng theo ông Shi Yi.

Theo thông báo, quân đội Trung Quốc đã tiến hành "các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung" xung quanh đảo Đài Loan. Ảnh - Weibo

Theo thông báo, quân đội Trung Quốc đã tiến hành "các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu chung và diễn tập tấn công hỏa lực chung" xung quanh đảo Đài Loan. Ảnh - Weibo

Cuộc diễn tập diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2023.

Đạo luật cho phép Washington cung cấp các khoản hỗ trợ quân sự trị giá 2 tỷ USD mỗi năm, từ 2023 đến 2027, để viện trợ cũng như cho Đài Loan vay nhằm mua khí tài, dịch vụ quân sự Mỹ.

Nhiều nhà phân tích cảnh báo, luật mới có thể làm dấy lên cuộc chạy đua vũ trang và làm tổn hại sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Trung quốc và Mỹ.

Trước đó 1 ngày, ngày 24/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã "bày tỏ sự không hài lòng mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" việc Mỹ thông qua luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm 2023.

Về phần mình, Cơ quan phòng vệ Đài Loan cáo buộc động thái từ Trung Quốc đại lục "thể hiện rõ tâm lý giải quyết bất đồng bằng bạo lực và phá hủy hòa bình, ổn định khu vực".

"Các hành vi này rõ ràng nhằm mục đích làm người dân hòn đảo khiếp sợ và cũng không có lợi cho hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế", tuyên bố nói thêm.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp kể cả vũ lực. Mỹ thực hiện chính sách Một Trung Quốc, song vẫn là bên ủng hộ tích cực Đài Loan về mặt quân sự, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh.

Trang Trần (Theo SCMP)