Trung Quốc bất ngờ xích lại gần Triều Tiên giữa khủng hoảng hạt nhân

Gốc
Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Triều Tiên vào ngày 17/11, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gửi một phái viên đặc biệt Trung Quốc đến Triều Tiên trong tuần này trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc sẽ có chuyến thăm Triều Tiên vào ngày 17/11. Ảnh:Reuters

Trung Quốc liên tục thúc đẩy các biện pháp ngoại giao giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, trong các tháng gần đây, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang hạn chế các trao đổi ngoại giao cấp cao với Triều Tiên. Chuyến thăm gần đây nhất đặc phái viên Trung Quốc đến Triều Tiên là vào tháng 2 năm ngoái.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, ông Tống Đào, người đứng đầu bộ phận chuyên trách các vấn đề quốc tế tại Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ được cử sang Triều Tiên với tư cách đặc phái viên vào ngày 17-11. Chuyến đi của ông diễn ra không lâu sau cuộc hội đàm của Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thổng Mỹ Donald Trump ở Bắc Kinh hồi tuần trước.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đã xác nhận về chuyến thăm này. Tuy nhiên, KCNA chỉ cho biết, chuyến thăm này sẽ diễn ra trong thời gian sớm mà không khẳng định thời gian cụ thể.

Chuyến thăm diễn ra 1 tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có chuyến thăm chính thức tại Trung Quốc.

Theo Reuters, chưa có thông tin về thời gian ông Tống Đào ở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều khả năng đặc phái viên Trung Quốc cũng sẽ có chuyến thăm Việt Nam và Lào để thông báo về các kết quả của Đại hội Đảng Trung Quốc vào tháng trước.

Reuters cũng không xác nhận về cuộc gặp của ông Tống Đào với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã có trao đổi qua lai về điện mừng ông Kim gửi đến chúc mừng thành công Đại hội Đảng Trung Quốc.

(Theo Reuters)

Hồng Nhung