Trung Quốc - Bí thư Trùng Khánh bị điều tra

Gốc
Reuters ngày 16-7 đưa tin: Một quan chức cao cấp của Trung Quốc - vốn được coi là ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã bị điều tra ngay trước thềm Đại hội đảng diễn ra vào mùa thu năm nay.

Nhân vật cấp cao bị điều tra này là ông Tôn Chính Tài - Bí thư Thành ủy Trùng Khánh - một trong 4 thành phố trực thuộc trung ương của Trung Quốc. Theo nguồn tin, ông Tôn giữ chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh cho đến ngày 15-7, khi Tân Hoa Xã bất ngờ đưa ra tuyên bố, trong đó cho hay ông Tôn sẽ thôi đảm nhận chức vụ nói trên.

Trung Quốc - Bí thư Trùng Khánh bị điều tra - Ảnh 1

Ông Tôn Chính Tài dự một cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh hồi tháng 3-2016. Ảnh: Reuters

“Ngôi sao” cũ

Tân Hoa Xã, các phương tiện truyền thông Hồng Kông và Đài Loan (thuộc Trung Quốc) cũng như nhiều tờ báo lớn trên thế giới đều cho biết, ông Tôn đang bị điều tra. Tuy nhiên, Tân Hoa Xã không nói rõ ông Tôn sẽ giữ chức vụ mới hay dùng những cụm từ ám chỉ việc chờ được bổ nhiệm.

Một nguồn tin thân cận cho biết, ông Tôn bị nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, thuật ngữ bao gồm tất cả mọi cáo buộc từ việc nhận hối lộ, tham nhũng đến lạm dụng quyền lực... Nguồn tin nói thêm rằng, vụ việc hiện đang ở “giai đoạn thảo luận” – nghĩa là vẫn chưa được điều tra chính thức”. Nguồn tin thứ hai nói với Reuters rằng, ông Tôn đang bị điều tra vì nghi “vi phạm kỷ luật chính trị”. Nguồn tin này từ chối cho biết thêm chi tiết mà chỉ nói thêm rằng: “Ông Tôn vẫn là đảng viên và ủy viên Bộ Chính trị”. Cả Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI), chính quyền thành phố Trùng Khánh và ông Tôn Chính Tài đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Ông Tôn từng được xem là một ứng viên tiềm năng cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp của Trung Quốc tại đại hội sắp tới. Các nguồn tin ngoại giao cho biết, ông Tôn gần đây lên kế hoạch đến Châu Âu trước khi được bổ nhiệm nhưng đã bị hủy. Lần xuất hiện mới nhất của ông Tôn trước các phương tiện truyền thông nhà nước là hôm 12-7, khi ông tham dự cuộc họp ở Trùng Khánh về việc cải cách sâu rộng hơn nữa.

“Ngôi sao” mới

Người được bổ nhiệm thay thế ông Tôn là ông Trần Mẫn Nhĩ – vốn là Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu, một tỉnh nghèo ở tây nam. Việc bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhĩ vào chiếc ghế quyền lực ở Trùng Khánh khiến ông được đánh giá là “ngôi sao” đang lên trước thềm Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX diễn ra vào mùa thu năm nay.

Tại hội nghị cán bộ lãnh đạo ở thành phố Trùng Khánh hôm 15-7, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Triệu Lạc Tế đã công bố quyết định bổ nhiệm ông Trần Mẫn Nhĩ, đồng thời khẳng định sự điều chỉnh này đã được cân nhắc thận trọng. Một nguồn tin thứ ba nhấn mạnh, việc ông Tôn không có mặt tại cuộc họp công bố quyết định bổ nhiệm lần này cho thấy sự bất thường. Nguồn tin cho biết, cuộc họp này đã có thông báo rằng, ông Tôn đã vi phạm “kỷ luật chính trị”.

Ông Trần Mẫn Nhĩ được biết đến là nhân vật thân cận với Chủ tịch Tập Cận Bình khi ông Tập còn là Bí thư Chiết Giang. Vào tháng 7-2015, ông Trần được bổ nhiệm làm Bí thủ Tỉnh ủy Quý Châu, trở thành một trong những bí thư tỉnh ủy trẻ nhất Trung Quốc.

Trùng Khánh là một trong những thành phố quan trọng nhất của Trung Quốc. Các thương hiệu điện tử toàn cầu gồm Hewlett-Packard, Foxconn, Acer và Asus đều có hoạt động tại Trùng Khánh. Và thông thường, lãnh đạo Trùng Khánh là một trong 25 thành viên Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc. Do đó, nhiều khả năng ông Trần sẽ được cất nhắc vào Bộ Chính trị. Thậm chí, nhân vật này có thể được bầu vào Ban Thường vụ bao gồm 7 lãnh đạo quyền lực nhất Trung Quốc và được “chọn mặt gửi vàng” cho thế hệ lãnh đạo kế cận tại Trung Quốc.

KHẢ ANH

Tin nóng

Tin mới