Ngày 29/2, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) tuyên bố sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh sẽ tiếp tục trung thành với định hướng nới lỏng tiền tệ để kích thích kinh tế.

Đây là lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đầu tiên của PBOC kể từ tháng 10 năm ngoái. Theo đó, tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm, bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay, 1/3.

Với quy định mới này, các ngân hàng sẽ có thêm khoảng 600 tỷ nhân dân tệ để tăng cường cho vay, giúp thúc đẩy sự phát triển của toàn nền kinh tế.

Trung Quoc bo sung bien phap vuc day nen kinh te - Anh 1

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Theo nhà phân tích tài chính Mark Williams tại Capital Economics, động thái này cho thấy POBC đã bớt lo ngại về tình trạng dòng vốn chảy ra khỏi nền kinh tế cũng như tác động đối với tỷ giá. Tuy nhiên, nới lỏng tiền tệ vẫn cần phải tiếp diễn bởi nền kinh tế Trung Quốc vẫn còn yếu ớt.

Cũng trong cùng ngày, trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Trung Quốc vẫn còn dư địa để nới lỏng các chính sách tài khóa và cam kết sẽ đẩy mạnh các cải cách.

Hồng Anh Theo SCMP