Đám đông lên đến cả 100.000 người đã kẹt cứng tại nhà ga Quảng Châu, thành phố ở miền nam Trung Quốc khi chuẩn bị thực hiện hành trình về quê ăn tết.

Trung Quoc: Ca tram ngan nguoi ket cung giua mua tai nha ga cho ve que - Anh 1

Cảnh xếp hàng thường thấy tại các ga ở Trung Quốc mỗi dịp Tết

Có thể bạn quan tâm

Tình cảnh kẹt cứng là một ám ảnh đối với đợt “di chuyển” lớn nhất thế giới ở Trung Quốc trong nhiều năm nay. Cuộc di chuyển này bắt đầu vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán khi dòng người lao động nhập cư về quê ăn tết và sau đó quay trở lại thành phố làm việc, khiến các nhà ga kẹt cứng.

Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia dự báo lượng vận chuyển hành khách trong cả nước Trung Quốc vào dịp tết năm nay sẽ lên tới 2,91 tỉ lượt khách.

Trung Quoc: Ca tram ngan nguoi ket cung giua mua tai nha ga cho ve que - Anh 2

Hàng khách làm thủ tục lên tàu (nhìn từ trên cao)

Ở các tỉnh phía bắc và trung, tuyết rơi liên tục làm nhiều chuyến tàu bị hoãn và hành khách bị mắc kẹt. Thời tiết khắc nghiệt đã giam lỏng hàng dài hành khách, làm họ chỉ biết chờ bên ngoài nhà ga Quảng Châu. Một số người đứng đợi hơn 10 giờ trong cơn mưa tầm tã do 32 chuyến tàu bị trì hoãn.

"Có quá nhiều người, thật sự quá đông đúc", một hành khách bị kẹt tàu nói với đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

Ngoài thời tiết, một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng kẹt cứng bởi nhiều hành khách quá “phấn khích” vì được về quê thăm gia đình nên đến nhà ga quá sớm so với vé của họ.

Thậm chí, các quan chức đường sắt Trung Quốc cho biết một số hành khách đến sớm những 2 ngày trước giờ khởi hành.

Hơn 2.600 nhân viên an ninh được triển khai nhằm cố gắng giữ gìn trật tự quanh nhà ga. Cảnh sát trưởng Quảng Châu Xie Xiaodan và Chen Rugui, một lãnh đạo đảng cấp cao đã phải trực tiếp đến nhà ga để chỉ huy tình hình. Trong khi đó, dịch vụ tàu điện ngầm và phà ngừng phục vụ đưa người đến nhà ga để giảm tải.

Trung Quoc: Ca tram ngan nguoi ket cung giua mua tai nha ga cho ve que - Anh 3

Cả trăm ngàn người phải đội mưa để chờ tới lượt về quê ăn tết

Một tài xế taxi nói với tờ South China Morning Post: “Chúng tôi từ chối nhận khách muốn bắt xe ra nhà ga xe lửa vì chúng tôi không được phép tiếp cận những khu vực đó”.

An toàn trở thành vấn đề quan trọng nhất ở một khu vực đổ dồn quá nhiều người, nhất là khi người dân chưa quên vụ giẫm đạp khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và 47 người bị thương tại trung tâm thành phố Thượng Hải vào đêm 31.12.2014.

Clip hơn 100.000 người Trung Quốc kẹt cứng tại sân ga:

Thiên Hà (theo The Guardian)