Trung Quốc: Các nước BRICS cần thúc đẩy hợp tác và gắn kết hơn

Gốc
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi sự gắn kết hơn nữa giữa các thành viên của Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi.

Trung Quốc: Các nước BRICS cần thúc đẩy hợp tác và gắn kết hơn - Ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 18/6 đã có các cuộc gặp với người đồng cấp Nam Phi, Ấn Độ và Nga nhân một sự kiện của Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) diễn ra tại Bắc Kinh. Trong các cuộc gặp mặt này, ông Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi sự gắn kết hơn nữa giữa các thành viên của BRICS.

Trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov, ông Vương Nghị cho biết Trung Quốc sẵn sàng làm sâu sắc hơn nữa quan hệ với Nga, nhằm tăng cường hơn nữa sự tin cậy lẫn nhau, thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế và tài chính, đẩy mạnh trao đổi nhân sự, giao lưu văn hóa, tạo cơ chế hợp tác và gắn kết giữa các quốc gia thành viên BRICS.

Hai bên cùng chia sẻ mục tiêu để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao BRICS 2017, dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Hạ Môn, Trung Quốc).

[Trung Quốc cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác tài chính trong BRICS]

Trao đổi với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nam Phi Maite Nkoana-Mashabane, ông Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng cùng Nam Phi đẩy mạnh Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc-châu Phi (FOCAC), cũng như cơ chế BRICS nhằm mở rộng hơn nữa hợp tác chiến lược giữa hai quốc gia, và bảo vệ lợi ích chung của hai bên cũng như của các quốc gia đang phát triển khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định với quan chức cấp cao phía Ấn Độ rằng Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng BRICS. Hai bên cần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong khối và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), cũng như các khuôn khổ đa phương khác, để xây dựng nền hòa bình và ổn định trong khu vực và trên toàn thế giới.

BRICS bao gồm 5 nước là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Chiếm 26% diện tích toàn cầu, BRICS có dân số bằng 42% dân số thế giới và GDP chiếm 27% GDP thế giới./.

Tin nóng

Tin mới