Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm

Gốc
Thịt chó sẽ bị tạm thời cấm bán trong lễ hội Ngọc Lâm nổi tiếng gây tranh cãi ở Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15/6 tới, đúng 1 tuần trước khi khai hội.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 1

Theo lệnh cấm này, chính quyền làng Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc sẽ không cho phép hoạt động bán thịt chó diễn ra tại lễ hội năm nay. Đây là một chiến thắng của các tổ chức bảo vệ động vật và những người yêu động vật.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 2

Những người cố tình vi phạm có thể bị phạt tới 100.000 Nhân dân tệ (15.000 USD), thậm chí có thể bị bắt giữ.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 3

Truyền thống ăn thịt chó đã có từ khoảng 400-500 năm trước ở Trung Quốc, Hàn Quốc và một số nước châu Á khác. Tuy nhiên, trái với quan niệm phổ biến lâu nay, lễ hội Ngọc Lâm không phải là một truyền thống ở Trung Quốc.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 4

Nó mới chỉ được “phát minh” ra từ năm 2010 như một cách kích cầu thị trường, mặc cho thực tế là rất nhiều chú chó cưng bị những kẻ trộm chó đưa đến đây bán để giết thịt.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 5

Lễ hội này nhanh chóng được người dân địa phương hưởng ứng vì cho rằng thịt chó có tác dụng làm mát cơ thể và nếu ăn vào ngày hạ chí (21-22/6), họ sẽ gặp nhiều may mắn.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 6

Những con chó bị nhốt trong lồng chật hẹp, không được ăn uống, đôi khi bị đánh đập, nhiều con chết vì kiệt sức hoặc bệnh tật.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 7

Trước kia, tại lễ hội, người ta ước tính có 15.000 con chó bị giết mổ. Hiện nay, con số này đã giảm xuống còn 2.000 - 3.000 mỗi năm.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 8

Do ăn thịt chó không bị cấm ở Trung Quốc nên mỗi năm, khoảng hơn 10 triệu con chó và 4 triệu con mèo bị giết mổ trên khắp đất nước này.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 9

Các tổ chức bảo vệ động vật tích cực đấu tranh trong nhiều năm liền nhằm kêu gọi chính quyền Ngọc Lâm ban hành lệnh cấm bán thịt chó.

Trung Quốc cấm bán thịt chó tại lễ hội ở Ngọc Lâm - Ảnh 10

Nhiều người dân cũng quyên góp tiền mua những con vật tội nghiệp và mang chúng về nuôi.

Diệu Hương/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới