Theo một báo cáo mới của công ty truyền thông GroupM Knowledge và Viện nghiên cứu Hurun của Trung Quốc , trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang ở trong thời kì suy thoái kéo dài, tốc độ tăng số lượng triệu phú Trung Quốc năm 2012 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm.

Số triệu phú Trung Quốc, những người có tài sản cá nhân ít nhất 10 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD) năm 2012 là 1,05 triệu người, chỉ tăng 3% so với năm trước. Số lượng những người "siêu giàu" Trung Quốc với tài sản ít nhất 100 triệu nhân dân tệ (16 triệu USD) tăng 2% lên 64.500 người trong năm 2012.

Sở dĩ số triệu phú và người siêu giàu tăng trưởng chậm lại là do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2012 đã giảm xuống mức thấp nhấp 7,8% trong vòng 13 năm.

Tốc độ tăng trưởng những người giàu có Trung Quốc giảm là một mối lo ngại đối với nhiều ngành kinh doanh, từ bất động sản đến hàng không vì doanh số của họ dựa rất nhiều vào những người gọi là baofahu (có nghĩa là ‘triệu phú bất ngờ’).

Hiện tại, ngành công nghiệp cao cấp ở Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khi chính phủ Trung Quốc đang tiến hành chiến dịch ‘thắt lưng buộc bụng’. Doanh số bán rượu cao cấp và các món quà sang trọng đã giảm mạnh.

Chỉ có một phần tư triệu phú của Trung Quốc được khảo sát cho biết họ rất tự tin về triển vọng kinh tế của Trung Quốc trong hai năm tới, giảm 28% so với năm 2011 và 50% so với năm 2010.

Phạm Khánh