Trung Quốc cáo buộc nhiều nước sao chép công nghệ tàu cao tốc

Gốc
Theo các chuyên gia Trung Quốc, việc một số nước sao chép và mô phỏng lại công nghệ tàu siêu tốc mới khiến nước này phải chịu nhiều tổn thất.

Theo Nhân dân nhật báo, sự phát triển nhanh chóng của tàu cao tốc Trung Quốc lại không đi kèm với bảo mật. Quá trình bảo vệ không hiệu quả những công nghệ cốt lõi sẽ tác động tiêu cực đến sự phát triển bền vững của ngành.

Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc mất hàng năm trời để làm chủ công nghệ tàu cao tốc với tài nguyên hạn chế. Dù vậy, Trung Quốc đã rơi vào bẫy sáng chế do một số nước đặt ra vì bảo mật nghèo nàn.

Trung Quốc cáo buộc nhiều nước sao chép công nghệ tàu cao tốc - Ảnh 1

Tàu cao tốc Trung Quốc bị rò rỉ công nghệ do bảo mật kém. (Ảnh: People's Daily)

Theo Nhân dân nhật báo, một số quốc gia đã sao chép công nghệ tàu điện Trung Quốc thông qua những tài liệu được công bố rộng rãi và tự mô phỏng lại.

Trong đó một số nước thậm chí còn áp dụng công nghệ trước cả Trung Quốc khiến cho các doanh nghiệp khai tác tàu cao tốc nước này chịu nhiều thiệt hại.

Video: Trung Quốc sản xuất thành công tàu hỏa tự lái đầu tiên trên thế giới

Bài báo cho biết, tình trạng gây ra bởi 3 nguyên nhân là đăng ký và bảo vệ sáng chế thiếu hiệu quả, bảo vệ bí mật doanh nghiệp thiếu hiệu quả và công tác bảo vệ sở hữu trí tuệ thiếu hiệu quả.

Phương Anh (Nguồn: People'sDaily)

Tin nóng

Tin mới