Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi do virus corona gây ra?

Trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona gây ra đang bùng phát mạnh mẽ và lan rộng, việc chính phủ Trung Quốc tiếp tục kiểm duyệt chặt chẽ internet có thể khiến người dân nước này 'mắc kẹt' trong nỗi sợ hãi.

Theo thông tin mới nhất, tính đến chiều 25/1, ít nhất 41 trường hợp tử vong được ghi nhận sau khi nhiễm virus corona, trong đó có nhiều nạn nhân sống tại Vũ Hán (Trung Quốc) - "tâm chấn" của virus corona vốn đã lan khắp Trung Quốc và được phát hiện ở 8 quốc gia khác.

Telegraph đưa tin, nhiều đoạn video kinh hoàng do người dân từ các bệnh viện ở Vũ Hán ghi lại đã lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội Trung Quốc trong tuần này.

Những đoạn video ghi lại cảnh bệnh nhân đeo khẩu trang gục ngã trên đường phố; hàng trăm người dân chen chúc xếp hàng trong các hành lang bệnh viện để chờ tới lượt điều trị và có nguy cơ lây nhiễm lẫn nhau, còn nhân viên y tế hét lên trong phòng nghỉ do quá tải.

Một phụ nữ Trung Quốc đi bộ trên con phố vắng vẻ ở Bắc Kinh ngày 25/1. Ảnh: Telegraph.

Một phụ nữ Trung Quốc đi bộ trên con phố vắng vẻ ở Bắc Kinh ngày 25/1. Ảnh: Telegraph.

Trong một video đau lòng nhất do họa sĩ truyện tranh người Australia gốc Hoa Badiucao đăng tải, bệnh nhân được nhìn thấy đang truyền dịch ngồi cạnh những bình oxy gần ba thi thể phủ vải trắng. Tuy nhiên, đoạn video này chưa được xác minh và đã bị xóa khỏi mạng xã hội Weibo sau đó.

Các đoạn video khác cho thấy rất nhiều lều tạm được dựng trong bệnh viện, trong bối cảnh chính phủ cam kết sẽ xây thêm một bệnh viện mới với 1.000 giường trong vòng 10 ngày để đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán.

Sau nhiều tuần rõ ràng trì hoãn các biện pháp khẩn cấp ứng phó với dịch bệnh mà trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên xuất hiện tại một chợ hải sản Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã bất ngờ hành động trong tuần này với việc "phong tỏa" không chỉ Vũ Hán, thành phố 11 triệu dân, mà còn áp lệnh cấm đi lại nghiêm ngặt tại hơn 17 thành phố khác của tỉnh Hồ Bắc, làm ảnh hưởng tới ít nhất 56 triệu người.

Việc kiểm dịch nhanh chóng, rộng khắp mà Trung Quốc thực hiện khiến dư luận đặt ra câu hỏi về mức độ cần thiết của các biện pháp "cực đoan" và có những tác động tới quyền tự do dân sự. Ngoài ra, việc chính phủ tiếp tục kiểm duyệt chặt chẽ internet có thể khiến người dân chìm trong nỗi sợ hãi.

"Sau vài ngày ở Hồ Bắc, tôi cảm thấy buồn cho người dân địa phương, trong đó có cả bố mẹ tôi, bởi nhiều người trong số họ đã không ý thức được dịch viêm phổi Vũ Hán (WuhanCoronavirus) là một cuộc khủng hoảng lớn với sức khỏe cộng đồng cho tới ngày 22-23/1. Điều này là không bình thường, vì đợt bùng phát đầu tiên là vào giữa tháng 12/2019", phóng viên địa phương Qingqing Chen cho biết.

Theo Telegraph, ngay cả các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đưa ra cái nhìn hiếm hoi cho thấy nỗi sợ (của người dân) về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, và chính quyền có thể đang phải vật lộn để ngăn dịch bệnh bùng phát.

Mời độc giả xem thêm video: Việt Nam phát hiện 3 hành khách đến từ ổ dịch viêm phổi cấp bị sốt (Nguồn video: VTC1)

Sophie Richardson, Giám đốc của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) tại Trung Quốc, cho rằng phản ứng nhanh chóng, mạnh mẽ của chính quyền Trung Quốc đối với cuộc khủng hoảng này cũng làm dấy lên lo ngại về tính minh bạch.

"Từ góc độ y tế và nhân quyền, điều cần thiết trong những tình huống này là để mọi người có thể tin vào những thông tin có sẵn. Tôi đang thực sự lo ngại cho những người bị chính quyền 'làm phiền' vì bị cho là 'truyền bá tin đồn không xác thực', đặc biệt là vào thời điểm người dân đang lo ngại không nhận được thông tin chính xác", Richardson nói.

Được biết, trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona (ở Trung Quốc) được báo cáo vào ngày 8/12. Khi đó, các nhà chức trách báo cáo rằng dịch bệnh đã được kiểm soát và có thể điều trị. Cảnh sát đã thẩm vấn 8 người vì cáo buộc lan truyền tin đồn không xác thực trên mạng về dịch bệnh. Và chỉ khi căn bệnh này lan sang các thành phố khác, chính quyền mới bất ngờ phản ứng nhanh chóng.

Thiên An