Theo hãng AFP, sau khi Trung Quốc công bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng với mức lên tới hai con số, Nhật Bản ngày 5/3 cho rằng việc chi tiêu không rõ ràng của Trung Quốc cho lĩnh vực quân sự trên quy mô lớn và ngày càng tăng là "mối lo ngại" đối với cộng đồng thế giới.

Ảnh minh họa. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Phát biểu với các phóng viên, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói: "Sự minh bạch trong chính sách quốc phòng và khả năng quân sự của Trung Quốc, hay việc thiếu thông tin về chúng, đã trở thành vấn đề quan ngại cho cộng đồng quốc tế, trong đó có Nhật Bản.

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2014 tăng hai con số so với năm trước. Bằng cách phối hợp với các nước hữu quan và cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ kêu gọi Trung Quốc tăng cường tính minh bạch trong chính sách quốc phòng của họ".

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Trung Quốc công bố tăng 12,2% ngân sách trong năm 2014 dành cho lực lượng vũ trang lớn nhất thế giới này trong bối cảnh nước này tìm cách gia tăng ảnh hưởng quân sự tương ứng với sức mạnh kinh tế mới đạt được./.