Trung Quốc chỉ trích các 'tin đồn' phá hoại quan hệ nước này với Myanmar

Gốc
Trung Quốc chiều nay (18/2) đã lên tiếng chỉ trích các 'tin đồn' về việc nước này liên quan đến tình hình tại Myanmar và cho rằng việc làm này nhằm mục đích phá hoại và gây chia rẽ quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên sau Tết Nguyên đán, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng hiện nay có “rất nhiều tin đồn liên quan đến Trung Quốc trong vấn đề Myanmar” và một lần nữa bác bỏ các thông tin này.

Người biểu tình chặn đứng một con đường lớn trong cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Yangon, Myanmar ngày 17/2. Ảnh: AFP

Theo đó, Bắc Kinh “tuyên bố trịnh trọng, có trách nhiệm rằng, những thông tin trên mạng hoàn toàn là tin đồn, mục đích là muốn phá hoại, gây chia rẽ quan hệ và tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Myanmar.”

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi có các thông tin cho rằng Bắc Kinh “ủng hộ đảo chính” tại Myanmar.

Bà Hoa Xuân Oánh đã tái khẳng định lập trường cơ bản được Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar đưa ra trước đó, rằng Bắc Kinh hy vọng các bên ở Myanmar giải quyết ổn thỏa bất đồng trong khuôn khổ hiến pháp và pháp luật, nhấn mạnh cục diện hiện nay ở nước này hoàn toàn không phải những gì Trung Quốc muốn thấy, bởi Bắc Kinh có quan hệ hữu nghị với cả quân đội và Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của Myanmar. Người phát ngôn cũng yêu cầu Myanmar có những biện pháp thiết thực để bảo vệ an toàn của doanh nghiệp và công dân Trung Quốc./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/trung-quoc-chi-trich-cac-tin-don-pha-hoai-quan-he-nuoc-nay-voi-myanmar-837962.vov