Bộ Nông nghiệp Trung Quốc vừa cấp phép cho NK hai giống ngô biến đổi gen (GMO) mới là ngô kháng sâu bệnh 5307 của Syngenta bán dưới thương hiệu Agrisure Duracade và ngô kháng thuốc diệt cỏ glyphosate của Monsanto 87427, được bán dưới nhãn hiệu Roundup Ready trong thời gian 3 năm.

Trung Quoc cho phep NK them 2 thuc pham GMO moi - Anh 1

Tháng trước, Trung Quốc cũng chấp thuận cho NK 2 giống đậu nành GMO của Dow Chemical và Monsanto.

Việc cấp phép này được đưa ra sau khi Trung Quốc hứa tăng tốc độ xem xét các đơn đăng kí NK đang chờ xử lý. Đây được xem là một phần thỏa thuận trong cuộc đàm phán thương mại kéo dài 100 ngày với Mỹ. Nhưng vẫn còn 4 sản phẩm nữa vẫn đang chờ phê duyệt.

Trung Quốc là thị trường XK hàng đầu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ. Mặc dù quốc gia này không cho phép trồng cây lương thực GMO nhưng được phép NK các giống GMO như đậu nành và ngô để sử dụng trong ngành thức ăn chăn nuôi. Nước này hiện NK hơn 60% sản lượng đậu nành toàn cầu. Thời gian để được Trung Quốc cấp phép NK các sản phẩm GMO là 6 năm, cao gấp đôi so với các thị trường NK lớn khác. Việc chờ được phê duyệt mất nhiều năm buộc các nhà chế biến nông phẩm hàng đầu phải hạn chế bán hàng.

BỀN LÊ (Theo Reuters)