Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc có khả năng đối phó với những thách thức kinh tế trong năm 2022

Ngày 18/1, người phát ngôn Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc, ông Yuan Da, cho biết Trung Quốc có khá nhiều công cụ chính sách dự phòng để đối phó với một năm đầy thách thức phía trước và sẽ kịp thời triển khai các biện pháp này để ổn định tăng trưởng kinh tế.

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 23/4/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Công nhân làm việc tại dây chuyền sản xuất xe tải hạng nặng của Tập đoàn sản xuất ô tô Thiểm Tây, Trung Quốc ngày 23/4/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Yuan Da cho hay Chính phủ Trung Quốc sẽ nhanh chóng triển khai các biện pháp chính sách để thúc đẩy nhu cầu nội địa, đồng thời nghiên cứu các giải pháp nhằm đẩy mạnh hơn nữa sản xuất công nghiệp.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi trong năm 2021 với tốc độ tăng trưởng cao nhất trong một thập kỷ, chủ yếu nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ. Tuy nhiên, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chậm lại do nhu cầu tiêu dùng sụt giảm và lĩnh vực bất động sản suy thoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Yuan Da cho biết Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục đẩy mạnh giám sát, đưa ra dự báo về triển vọng của nền kinh tế, nghiên cứu các công cụ chính sách dự phòng và triển khai các biện pháp chính sách kịp thời nhằm đảm bảo sự tăng trưởng ổn định và bền vững của nền kinh tế. Ông dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022, chẳng hạn như nhu cầu tiêu dùng suy yếu, tăng trưởng đầu tư giảm và những bất ổn trong ngoại thương, dẫn đến biến động trong dự báo thị trường và niềm tin của doanh nghiệp.

Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc năm 2022 chỉ tăng 5,1%, tốc độ tăng trưởng chậm thứ hai kể từ năm 1990.

Nhằm kích thích tiêu dùng, ngày 17/1 vừa qua, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, tức ngân hàng trung ương) đã cắt giảm lãi suất các khoản vay trung hạn lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Một số chuyên gia phân tích thị trường dự đoán Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách trong năm nay để làm chậm tốc độ suy giảm kinh tế.

Phan An (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-co-kha-nang-doi-pho-voi-nhung-thach-thuc-kinh-te-trong-nam-2022-20220118144404708.htm