Trung Quốc có thể khai thác dầu khí với Philippines trên Biển Đông

Gốc
Trung Quốc và Philippines có thể cân nhắc việc tiến hành khai thác chung tài nguyên dầu khí chưa từng được khai thác ở Biển Đông, trước khi đạt được giải pháp cuối cùng về vấn đề trên biển.

Trung Quốc có thể khai thác dầu khí với Philippines trên Biển Đông - Ảnh 1

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. (Nguồn: AFP)

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc số ra ngày 19/5 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Lưu Chấn Dân cho rằng Trung Quốc và Philippines có thể cân nhắc việc tiến hành khai thác chung tài nguyên dầu khí chưa từng được khai thác ở Biển Đông, trước khi đạt được giải pháp cuối cùng về vấn đề trên biển.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Chính phủ Philippines mới đây đề xuất mong muốn cùng Trung Quốc tiến hành khai thác tài nguyên dầu khí tại vùng biển liên quan ở Biển Đông.

Theo Nhân dân Nhật báo, Thứ trưởng Lưu Chấn Dân đã chia sẻ quan điểm này tại buổi họp báo hôm 18/5 sau khi diễn ra Cuộc họp các Quan chức Cao cấp (SOM) ASEAN-Trung Quốc liên quan đến việc triển khai Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 14 tại thành phố Quý Dương thuộc tỉnh Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

[Trung Quốc-Philippines ký thỏa thuận cùng khai thác ở Biển Đông]

Tại đây, ông Lưu Chấn Dân cũng khẳng định rằng hợp tác năng lượng là một trong những thỏa thuận đã được ký kết tại Diễn đàn Cấp cao hợp tác quốc tế về "Vành đai và Con đường" diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 14-15/5 dưới sự chứng kiến của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Cũng theo ông Lưu Chấn Dân, Chính phủ Trung Quốc đánh giá cao lập trường tích cực và hiệu quả của Tổng thống Duterte về vấn đề Biển Đông.

Trong thông cáo báo chí cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng tất cả các bên đã nhất trí giải quyết hòa bình các tranh chấp trên biển thông qua đàm phán và đối thoại./.

Tin nóng

Tin mới