Trung Quốc cử đặc phái viên tới Triều Tiên

Gốc
Tân Hoa xã hôm 15/11 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ cử đặc phái viên tới Triều Tiên vào thứ Sáu tuần này (17/11).

Chuyến đi tới Bình Nhưỡng của ông Song Tao, Vụ trưởng Vụ Quốc tế thuộc Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du 5 quốc gia châu Á, trong đó có Hàn Quốc và Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Ông Song sẽ thông báo với Triều Tiên về Đại hội CPC lần thứ 19 và tới thăm Triều Tiên", hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin từ Tân Hoa xã.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cũng đã xác nhận về chuyến thăm, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Đây sẽ là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của một quan chức cấp cao Trung Quốc kể từ tháng 10/2015 khi ông Lưu Vân Sơn, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị CPC tới Bình Nhưỡng để dự một lễ duyệt binh nhân kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động cầm quyền.

Các chuyên gia nhận định việc cử một đặc phái viên tới Triều Tiên là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chia sẻ thành công của đại hội đảng gần đây cũng như kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong chuyến thăm Bắc Kinh, ông Trump lên tiếng nhấn mạnh cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Bắc Kinh, phải có hành động quyết liệt hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng.

"Trung Quốc dường như đang tìm cách hàn gắn các mối quan hệ với các quốc gia láng giềng trước và sau đại hội đảng lần thứ 19", ông Kim Han-kwon, giáo sư tại Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cho biết.

Triều Tiên đã không có bất kỳ hành động khiêu khích nghiêm trọng nào kể từ ngày 15/9, điều này làm dấy lên nghi ngờ rằng Mỹ có thể tìm kiếm các cuộc đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Sầm Hoa