Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc đã đề nghị mua trái phiếu nước ngoài của El Salvador

El Salvador đã nhận được lời đề nghị từ Trung Quốc để giúp nước này tái cấp vốn cho khoản nợ nước ngoài.

“Trung Quốc đã đề nghị mua tất cả các khoản nợ của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần phải thực hiện một cách cẩn thận. Chúng tôi sẽ không bán cho người trả giá đầu tiên, chúng tôi cần xem các điều kiện", Phó Tổng thống El Salvador, ông Felix Ulloa cho biết.

Mặc dù ông Felix Ulloa không nói rõ thêm, nhưng đó là một dấu hiệu cho thấy quốc gia này tiếp tục tìm cách để tránh hoàn toàn vỡ nợ bằng đồng đô la. Không rõ một thỏa thuận như vậy sẽ hoạt động như thế nào, nhưng có thể Trung Quốc sẽ cung cấp cho El Salvador một số hình thức tài trợ để quốc gia này có thể mua lại khoản nợ của mình từ các trái chủ.

El Salvador đã thực hiện mua lại một phần trái phiếu và cam kết sẽ tiếp tục mua lại và đang nhắm đến việc mua lại nhiều hơn vào tháng 1. Việc mua lại có thể sẽ diễn ra trước khi khoảng 667 triệu USD trái phiếu đến hạn thanh toán vào tháng 1.

“Bộ Tài chính cùng với ngân hàng trung ương đang sẵn sàng các điều kiện của lần mua lại thứ hai do có thể sử dụng quyền rút vốn đặc biệt, hoặc tài sản dự trữ được giữ tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tài trợ cho việc mua lại”, ông Felix Ulloa cho biết.

Động thái này sẽ diễn ra sau một đợt mua lại trái phiếu đến hạn vào năm 2023 và 2025 vào tháng 9, điều này đã giúp xoa dịu một số lo ngại của nhà đầu tư. Trong khi khoản trái phiếu đến hạn vào tháng 1 của El Salvador đang giao dịch chỉ khoảng 91 xu, phần còn lại vẫn đang chìm sâu trong tình trạng khốn đốn.

“Với việc mua lại, họ sẽ có thêm một chút thời gian, nhưng đó là một chiến lược không bền vững nếu họ không có quyền tiếp cận với nguồn tài chính bên ngoài. Trong một nền kinh tế đô la hóa với thâm hụt tài khoản vãng lai và ít dự trữ ngoại hối, những điều đó có thể lấy đi tính thanh khoản của nền kinh tế. Lựa chọn Trung Quốc mua nợ hoặc cho vay tiền với số lượng đáng kể dường như không có khả năng xảy ra”, Alejandro Arreaza, nhà kinh tế tại Barclays cho biết.

El Salvador được xếp hạng CCC+ bởi S&P Global Ratings, trong khi Fitch Ratings xếp hạng CCC và Moody’s xếp hạng Caa3.

Hạc Hiên / Theo báo chí nước ngoài