Trung Quốc đã vượt lằn ranh đỏ xây đảo ở Scarborough?

Gốc
Nếu Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough của Philippines, nước này có vấp phải sự ngăn cản của Mỹ?

Ngày 8/9, tờ Economic Times của Ấn Độ đưa tin, Trung Quốc đang phải chịu áp lực rất lớn tại hội nghị thượng đỉnh Đông Á tổ chức tại Lào về vấn đề Biển Đông.

Trước đó, Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc của Philippines cho rằng nước này đang chuẩn bị xây đảo nhân tạo ở bãi cạn Scarborough, đồng thời cảnh cáo Manila không được thổi phồng tranh chấp lãnh thổ trên biển giữa hai nước.

Dù vậy, The Economic Times cũng dẫn lời các nhà phân tích chỉ ra rằng, bất kỳ một hòn đảo nhân tạo nào mọc lên ở Scarborough có thể là một sự thay đổi cuộc chơi, trong việc Trung Quốc tìm kiếm quyền kiểm soát hoàn toàn Biển Đông, tăng nguy cơ đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ.

Trung Quốc đã vượt lằn ranh đỏ xây đảo ở Scarborough? - Ảnh 1

Một tàu tuần duyên Trung Quốc trong ảnh do Philippines chụp được gần bãi cạn Scarborough. Ảnh: ABS-CBN

Một đảo nhân tạo tại Scarborough có thể đặt lực lượng quân sự Mỹ đồn trú luân phiên ở Philippines vào tình trạng nguy hiểm, trong trường hợp nổ ra xung đột.

Căn cứ tại Scarborough có thể đe dọa trực tiếp căn cứ quân sự tại vịnh Subic, vịnh Manila, các hoạt động hàng hải ở eo biển Luzon.

Hôm 7/9, tờ Navy Times của Mỹ cho biết, hải quân nước này đang thận trọng theo dõi tình hình ở khu vực Scarborough.

Còn trước đó, trong một cuộc gặp song phương hồi tháng 3/2016, Tổng thống Barack Obama cũng trực tiếp cảnh báo Chủ tịch Tập Cận Bình rằng, Trung Quốc không được xây dựng bất kỳ đảo nhân tạo nào ở Scarborough.

Rõ ràng, nếu Trung Quốc mưu đồ xây dựng đảo nhân tạo tại Scarborough, chắc chắn Mỹ sẽ không chịu ngồi yên khi lợi ích trực tiếp của Washington bị đe dọa.

Có thể nói, Scarborough được Mỹ coi là "giới hạn đỏ" của các hành động phiêu lưu, quân sự hóa Biển Đông mà Bắc Kinh theo đuổi.

"Có vẻ bắt đầu xây"

Liên quan đến thông tin này, trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông nhận được thông tin tình báo "rất đáng lo ngại" cho thấy Trung Quốc đã gửi sà lan và tàu thuyền đến bãi cạn Scarborough và "có vẻ Bắc Kinh đã bắt đầu các hoạt động xây đảo nhân tạo ở bãi cạn này".

“Phải chăng Trung Quốc đang cải tạo đất cho kế hoạch xây đảo nhân tạo, bất chấp phán quyết của Tòa trọng tài?”, Tổng thống Philippines đặt câu hỏi.

Trong khi đó, hôm 4/9, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói rằng quân đội nước này phát hiện 4 tàu hải cảnh, 2 tàu giống sà lan và 2 tàu nghi là của hải quân Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough. Bãi cạn này bị Trung Quốc chiếm từ tay Philippines năm 2012.

Huy động tàu hải cảnh và tàu cá có sự hỗ trợ của tàu chiến đến những vùng biển tranh chấp là hoạt động thường xuyên của Trung Quốc nhằm phô trương sức mạnh, đồng thời khẳng định yêu sách chủ quyền lãnh thổ của Bắc Kinh.

Bên cạnh đó, Trung Quốc đang tìm mọi cách để củng cố yêu sách phi lý của mình ở Biển Đông bằng cách xây dựng hàng loạt đảo nhân tạo và biến chúng thành những căn cứ quân sự, bất chấp sự phản đối và chỉ trích của các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế.

Dấu hiệu Trung Quốc có thể hành động quân sự Biển Đông

An Nhiên

Tin nóng

Tin mới