Trung Quốc đã vượt trội Nhật Bản về số tàu khu trục

Gốc
(Ảnh Nóng) - Trung Quốc và Nhật Bản đã bước vào thời kỳ chạy đua tàu khu trục trên biển và Bắc Kinh đã tỏ ra lấn át Tokyo về số lượng.

Đây là nhận định của tạp chí quốc phòng Kanwa tại Canada, theo đó Hải quân Trung Quốc hiện đang sở hữu 6 tàu khu trục tên lửa “Aegis Made in China” lớp Type 052C.

Trong đó, mỗi chiếc có thể mang theo 48 tên lửa phòng không HQ-9 cho phép tấn công tiêu diệt mục tiêu ở tầm xa tới 200km, độ cao tối đa 30km. Theo một số nguồn tin, đạn tên lửa HHQ-9 cũng có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở tầm xa 30km.

Với hệ thống HQ-9, Type 052C được xem là lớp chiến hạm đầu tiên của Hải quân Trung Quốc có khả năng phòng không tầm cao, tầm xa. Trong tác chiến chống tàu mặt nước, Type 052C được trang bị hệ thống tên lửa hành trình chống tàu YJ-62 (8 ống phóng đặt ở giữa thân tàu).

YJ-62 đạt tầm bắn xa tới 280km, trong pha cuối tiếp cận mục tiêu quả đạn chỉ bay cách mặt biển 7-10m gây khó khăn cho vũ khí đánh chặn của đối phương. Theo một số nguồn tin không chính thức, YJ-62 được cho là có khả năng tấn công mục tiêu trên đất liền ở tầm bắn tương tự.

Ngoài 2 hệ thống vũ khí chính trên, Type 052C còn trang bị pháo hạm 100mm dùng để tiêu diệt các mục tiêu trên không (máy bay, tên lửa) và mặt biển, tốc độ bắn 90 viên/phút.

Type 052C cũng trang bị 2 hệ thống pháo phòng không tầm gần Type 730 có tốc độ bắn 4.600-5.800 viên/phút, tầm bắn 3.000m. Đây được xem là “lá chắn” cuối cùng chống mục tiêu tên lửa (hoặc máy bay) của đối phương nếu HQ-9 thất bại trong đánh chặn. Hỏa lực săn tàu ngầm của Type 052C được trang bị 6 máy phóng ngư lôi và một trực thăng săn ngầm Ka-27 hoặc Z-9C đậu ở đuôi tàu.

Gần đây, nước này chính thức biên chế tàu khu trục nâng cấp Type 052D đầu tiên, cải tiến về radar và trang bị tới 64 ống phóng thẳng đứng. Dự kiến tới năm 2016, số lượng đóng và triển khai Type 052D có thể đạt tới 10-12 tàu.

Theo Kanwa, về số lượng Trung Quốc tỏ ra vượt trội với Nhật Bản tuy nhiên về chất lượng các khu trục hạm của Nhật lại tỏ ra mạnh hơn rất nhiều. Hiện nay, Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) có trong biên chế 6 tàu khu trục tên lửa trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis gồm: 2 tàu lớp Atago và 4 tàu lớp Kongo. (Trong ảnh: Tàu khu trục Type 052D)

Hệ thống Aegis trên tàu chiến có thể phát hiện 300 mục tiêu, theo dõi 100 mục tiêu với phạm vi bao quát 320km và cùng một lúc có thể tấn công 18 mục tiêu khác nhau. Các tàu chiến sử dụng hệ thống Aegis đã nhiều lần thử nghiệm thành công trong lĩnh vực đánh chặn các tên lửa đạn đạo và bắn hạ vệ tinh có quỹ đạo bay thấp nên người Mỹ và Nhật Bản rất coi trọng phát triển loại vũ khí tác chiến cơ động này. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Agato).

Với nhiệm vụ đánh chặn tên lửa hành trình và vệ tinh tầm thấp, các tàu Aegis được tích hợp radar AN/SPY-1D (V) hiện đại nhất thế giới hiện nay. Các tàu sử dụng hệ thống Aegis cải tiến được điều khiển bằng các hệ thống máy tính cực mạnh, có khả năng chống các xung kích của bom xung mạch điện từ. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Agato).

Hệ thống máy tính có những phần mềm chuyên dụng để phát hiện, bám sát, bắt chết mục tiêu và đồng thời sử dụng 2 loại tên lửa đánh chặn có tính năng tiệm cận nhau là SM-2 Block IV và SM-3 để đánh chặn. Tên lửa SM-2 có tầm bắn ngắn hơn so với loại SM-3, chỉ bắn hạ được mục tiêu trong khoảng 200 km, nhưng tên lửa SM-3 lại chỉ phù hợp đánh chặn tên lửa đạn đạo. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Kongo)

Tên lửa đánh chặn RIM-161A, còn gọi là SM-3 được chế tạo dựa trên nguyên mẫu của loại SM-2 Block IV, có tầm bắn trên 500km, độ cao đánh chặn đạt tới 160km. Cả 2 loại tên lửa này đều được phóng bằng hệ thống phóng thẳng đứng Mk-41. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Kongo)

Quá trình đánh chặn của SM-3 chia làm 4 giai đoạn. 2 giai đoạn đầu, hệ thống động lực đẩy tên lửa bay vào tầng khí quyển, giai đoạn 3 nó điểm hỏa hai lần, đẩy tên lửa đánh chặn bay vượt lên trên tầng khí quyển trái đất. Trước khi mỗi động cơ của tên lửa điểm hỏa, nó thu nhận và đọc dữ liệu định vị của hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để hiệu chuẩn đường bay đến mục tiêu. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Agato)

Giai đoạn 4 là nhiệm vụ của đầu đạn đánh chặn động năng ngoài tầng khí quyển hạng nhẹ (LEAP), có trọng lượng chỉ 9kg. Đầu tiên, nó sử dụng bộ cảm biến hồng ngoại để gây nhiễu mục tiêu, sau đó mới bắn hạ. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Kongo)

Các hệ thống Aegis đặt trên tàu nổi, bao gồm các tuần dương hạm và khu trục hạm được lắp đặt các phần mềm chuyên dụng để phát hiện, bắt chết và đánh chặn mục tiêu. Mỗi tàu sẽ được trang bị 4 hoặc 6 quả tên lửa Standard Missile-3 (SM-3), có giá khoảng 10 triệu USD/quả, ngoài ra còn có các tên lửa SM-2. (Trong ảnh: Khu trục hạm lớp Kongo).

Mặc dù chênh lệch về chất lượng, nhưng Trung Quốc lại chiếm ưu thế so với Nhật Bản về số lượng. Bởi hiện nay, Hải quân Trung Quốc đang sở hữu 18 tàu khu trục tên lửa Type 054A. Trong khi đó, Nhật Bản mới chỉ có 9 tàu khu trục lớp Murasame và 5 tàu khu trục lớp Takanami. Trong ảnh: Tàu khu trục Type 052D.

Tin nóng

Tin mới