Một quan chức cấp cao của Trung Quốc thông báo Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay thứ hai và quá trình đóng diễn ra trong 6 năm.

South China Morning Post đưa tin ông Vương Dân, Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh, công bố thông tin về tàu sân bay thứ hai trước các đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh hôm 18/1. Theo ông, quá trình đóng tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đang diễn ra tại thành phố Đại Liên ngay sau khi hàng không mẫu hạm đầu tiên chính thức hoạt động. Quá trình đóng bắt đầu từ năm 2012 và diễn ra trong 6 năm, nghĩa là nó sẽ kết thúc vào năm 2018. Ngoài ra quân đội cũng đang đóng hai tàu khu trục hiện đại ở Đại Liên.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Trung Quốc. Ảnh: thehindu.com

Liêu Ninh, tên của hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, ra đời vào tháng 9/2012. Đây là một thành tựu bước ngoặt đối với nền công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.

Ông Vương nói thêm rằng quân đội Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng thêm hai tàu sân bay nữa. Như vậy, trong tương lai Trung Quốc sẽ sở hữu 4 hàng không mẫu hạm.

Các chuyên gia quân sự tranh cãi về việc thông tin mà ông Vương công bố biến mất trên các báo điện tử và trang tin.

"Tôi tin ông Vương đã công bố thông tin trước các đại biểu hội đồng nhân dân, song đó là một hành động không phù hợp", một đại tá hải quân Trung Quốc nhận xét.

Một vị tướng quân đội nghỉ hưu cho rằng việc ông Vương công bố thông tin về tàu sân bay thứ hai cho thấy giới chức Trung Quốc ở trung ương muốn dư luận cảm thấy đây không phải là thông tin quá quan trọng.

Khi Liêu Ninh chính thức phục vụ quân đội, quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang trở nên căng thẳng do tranh chấp đối với nhóm đảo Điếu Ngư/Senkaku trong biển Hoa Đông. Hồi đầu tháng này, một báo ở Nhật Bản nói rằng Bắc Kinh đang tăng thay đổi cấu trúc của lực lượng vũ trang để tăng cường khả năng tấn công và giành ưu thế trên biển, trên không ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Quỳnh Trang