Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển 71 loại vaccine phòng COVID-19

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, Chung Nam Sơn cho biết nước này đang nghiên cứu và phát triển 71 loại vaccine phòng COVID-19 và toàn bộ trong số này đều hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta.

Một loại vaccine ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong bài phát biểu tại Đại học Công nghệ Thượng Hải ngày 3/7, chuyên gia trên thông báo cho đến nay, 9 trong số 71 loại vaccine do Trung Quốc đang nghiên cứu và phát triển đã được được đưa vào sử dụng. Hai loại vaccine đã được Tổ chức y tế thế giới (WHO) cấp phép sử dụng khẩn cấp là vaccine của Sinovac và Sinopharm.

Các chuyên gia Trung Quốc cho biết nếu được phê chuẩn, những loại vaccine này sẽ đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong và ngoài nước, đồng thời nhấn mạnh rằng vaccine bất hoạt của Trung Quốc có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ nhiễm bệnh và các triệu chứng nghiêm trọng và cũng có hiệu quả trong việc chống lại biến thể Delta.

Số lượng lớn vaccine đang được nghiên cứu và phát triển tạo cơ hội cho Trung Quốc nghiên cứu các công nghệ vaccine tiên tiến, bao gồm công nghệ mRNA và công nghệ vaccine tái tổ hợp, đồng thời giúp nước này áp dụng kiến thức vào nghiên cứu vaccine phòng những bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng hơn COVID-19 có thể xảy ra trong tương lai.

* Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước KAN của Israel ngày 4/7 dẫn một nghiên cứu của Đại học Hebrew cho biết vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer chỉ mang lại hiệu quả 70% đối với Delta - biến thể siêu lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên ở Ấn Độ, mặc dù đạt hiệu quả tới 95% đối với các biến thể khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, nghiên cứu nêu rõ vaccine của Pfizer-BioNTech cũng kém hiệu quả trong việc giúp người bị nhiễm biến thể Delta tránh được các triệu chứng nghiêm trọng.

Trước đó cùng ngày, tờ Haaretz dẫn số liệu từ Bộ Y tế Israel xác nhận biến thể Delta đã gây ra hơn 90% ca COVID-19 mới ở nước này trong 2 tuần qua.

* Cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cho phép công ty công nghệ sinh học Panacea của nước này sản xuất vaccine Sputnik V (Nga). Theo đó, Panacea sẽ hợp tác tới Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) cùng sản xuất vaccine Sputnik V tại Ấn Độ.

Hồi đầu tháng 5, lô vaccine phòng COVID-19 sản xuất tại các cơ sở của hãng Panacea ở Ấn Độ đã được chuyến đến Trung tâm Gamaleya của Nga để kiểm tra chất lượng. Theo Panacea, lô vacicne này đã đáp ứng được tất cả thông số chất lượng của Nga cũng như của Ấn Độ. Cũng từ đầu tháng 5, Ấn Độ đã triển khai tiêm vaccine Sputnik V nhập khẩu cho người dân nước này.

Tiến Trung - Văn Ứng - Thanh Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/trung-quoc-dang-nghien-cuu-va-phat-trien-71-loai-vaccine-phong-covid19-20210705102431237.htm