Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc đang xây dựng hơn 100 hầm chứa mới cho tên lửa hạt nhân

Trung Quốc dường như đang xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa mới trên sa mạc, theo một phân tích về hình ảnh vệ tinh được tòa soạn Washington Post đưa tin lần đầu ngày 30.6

Một số hầm chứa được cho là được xây dựng để chứa ICBM DF-41, một tên lửa được triển khai trong cuộc duyệt binh vào năm 2019.

Phân tích các hình ảnh vệ tinh từ Planet Labs, Jeffrey Lewis và Decker Eveleth, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu James Martin tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, đã xác định được 119 hầm chứa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang được xây dựng gần Ngọc Môn ở tỉnh Cam Túc.

Các nhà nghiên cứu cũng định vị được việc xây dựng một trung tâm điều khiển.

Báo cáo được công bố vào tháng 2 từ nhà nghiên cứu Hans Kristensen của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, người đã quan sát thấy Trung Quốc đang xây dựng một số hầm chứa tên lửa đạn đạo bổ sung ở một phần miền Trung Trung Quốc.

Lewis nói với tờ Washington Post rằng "nếu các hầm chứa đang được xây dựng tại các địa điểm khác trên khắp Trung Quốc được cộng vào, thì vào lúc này có khoảng 145 hầm chứa đang được xây dựng".

Nhận định của ông đó là "Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hạt nhân, một phần là để đe dọa, phần còn lại là tính đến trường hợp Trung Quốc cần đánh bại các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ".

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có ý định lấp đầy tất cả các hầm chứa bằng tên lửa hạt nhân hay không.

Lewis nói "có một khả năng rất lớn đó là Trung Quốc đang lên kế hoạch cho một trò chơi 'vỏ sò'". Nếu đúng như vậy, nước này sẽ bắt chước chiến lược của Mỹ được thực hiện trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh và có thể tăng cường khả năng răn đe thông qua sự không chắc chắn về chiến lược.

Trung Quốc, với chỉ vài trăm đầu đạn vũ khí hạt nhân, có kho vũ khí hạt nhân nhỏ hơn đáng kể so với Mỹ và Nga, những quốc gia sở hữu hàng nghìn vũ khí hạt nhân, nhưng Lầu Năm Góc đã nói rằng Trung Quốc dường như đang tăng cường sức mạnh hạt nhân của nước mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ giải thích trong báo cáo sức mạnh quân sự Trung Quốc năm 2020 rằng bằng chứng cho thấy "Trung Quốc dự định tăng cường khả năng sẵn sàng trong thời bình của các lực lượng hạt nhân bằng cách chuyển sang tư thế phóng khi cảnh báo (LOW) với số lượng hầm chứa được tăng cường".

Báo cáo lưu ý thêm rằng "trong thập kỷ tới, kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc - hiện ước tính ở mức xấp xỉ 200 - dự kiến sẽ tăng ít nhất gấp đôi trên quy mô và số lượng khi Trung Quốc tăng cường và hiện đại hóa sức mạnh hạt nhân của mình".

Ít nhất một số hầm chứa tên lửa mới đang được xây dựng trên khắp Trung Quốc được cho là được thiết kế để chứa ICBM DF-41 mới. Mặc dù DF-41 được ra mắt như một loại tên lửa di động trên đường bộ, nhưng Trung Quốc được cho là đang xem xét cơ sở đường sắt và hầm chứa như những lựa chọn thay thế.

Giống như người tiền nhiệm của mình, chính quyền Biden đã bày tỏ mong muốn có được một cơ chế kiểm soát vũ khí nào đó và sẽ bao gồm kho vũ khí hạt nhân đang phát triển của Trung Quốc, không chỉ của Mỹ và Nga. Tuy nhiên, vẫn không rõ việc chính quyền Biden dự định sẽ làm thế nào để đạt được điều này.

Hoàng Phương

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/trung-quoc-dang-xay-dung-hon-100-ham-chua-moi-cho-ten-lua-hat-nhan-167824.html