Đáp lại bức thư của Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hôm 9.2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, họ rất hoan nghênh hành động này và coi trọng quan hệ Mỹ-Trung.

Trung Quoc danh gia cao thu ong Trump gui Chu tich Tap Can Binh - Anh 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hãng tin CNBC dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay: “Chúng tôi đánh giá cao lời chúc mừng năm mới của Tổng thống Trump với Chủ tịch Tập Cận Bình và người dân Trung Quốc”.

Ông Lục cũng nhắc lại rằng, Trung Quốc và Mỹ duy trì “liên lạc chặt chẽ” kể từ khi ông Trump nhậm chức và sự hợp tác này là “lựa chọn đúng đắn”.

"Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Hoa Kỳ trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi để thúc đẩy hợp tác, kiểm soát tranh chấp, và dựa trên một nền tảng lành mạnh và ổn định, thúc đẩy quan hệ Trung Quốc-Mỹ phát triển hơn nữa", ông Lục nhấn mạnh.

Đây là liên lạc trực tiếp đầu tiên từ ông Trump tới lãnh đạo Trung Quốc từ khi ông lên nắm quyền và được coi là động thái “phá băng” của tân Tổng thống Mỹ sau khi ông liên tiếp đưa ra những phát biểu khá cứng rắn về các vấn đề với Trung Quốc từ khi tranh cử đến khi lên nắm quyền, về các vấn đề thương mại, tiền tệ, Biển Đông, một Trung Quốc, Triều Tiên.

Thảo Nguyên