Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Trung Quốc diễn tập tấn công quanh đảo Đài Loan

Quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công ở vùng biển và không phận xung quanh đảo Đài Loan (Trung Quốc) những ngày gần đây.

Trang web chính thức của quân đội Trung Quốc (PLA) ngày 26/12 dẫn một thông cáo ngắn của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền đông thuộc PLA cho biết, họ đã thực hiện "các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu và tập trận tấn công hỏa lực chung" xung quanh đảo Đài Loan, quy tụ binh sĩ và khí tài thuộc nhiều lực lượng tham gia.

Một máy bay chiến đấu của lực lượng không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông PLA tham gia tuần tra an ninh sẵn sàng chiến đấu quanh đảo Đài Loan. Ảnh: chinamil.com.cn

Một máy bay chiến đấu của lực lượng không quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông PLA tham gia tuần tra an ninh sẵn sàng chiến đấu quanh đảo Đài Loan. Ảnh: chinamil.com.cn

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền đông nhấn mạnh, đây là một hoạt động quân sự bình thường, được tổ chức phù hợp với “tình hình đang thay đổi ở eo biển Đài Loan”. Lực lượng này khẳng định “sẽ tiếp tục huấn luyện sẵn sàng chiến đấu để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc cũng như hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Theo Reuters, các cuộc tập trận của PLA diễn ra đúng vào thời điểm các thị trưởng thành phố và lãnh đạo quận trên đảo Đài Loan nhậm chức sau những cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 11.

Trước đó, Bắc Kinh ngày 24/12 lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật ngân sách quốc phòng cho năm tài khóa 2023, với lí do đạo luật này bao gồm nhiều điều khoản "tiêu cực" liên quan tới Đài Loan, "can thiệp vào công việc nội bộ và là một sự khiêu khích chính trị nghiêm trọng nhằm vào Trung Quốc".

Đài RT dẫn thông cáo cùng ngày của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Đạo luật ngân sách quốc phòng Mỹ trong đó phê chuẩn một khoản viện trợ an ninh trị giá 10 tỷ USD và chấp thuận đơn giản hóa thủ tục bán vũ khí cho Đài Loan đã gửi một tín hiệu sai lệch về cho các lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập, qua đó ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trên bán đảo này”.

Tuấn Anh